Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Tìm thấy căn nhà Shakespeare ngồi viết ‘Romeo và Juliet’

15/04/2019 07:47 GMT+7

TTO - Nhà sử học Geoffrey Marsh đã xác dịnh được căn nhà nơi nhà văn, nhà viết kịch đại tài người Anh William Shakespeare sinh sống khi sáng tác tác phẩm huyền thoại "Romeo và Juliet".

Tìm thấy căn nhà Shakespeare ngồi viết ‘Romeo và Juliet’ - Ảnh 1.

Nhà sử học Geoffrey Marsh đã nghiên cứu nhiều tài liệu cổ có từ năm 1590 - Ảnh: PAUL HARRIES

Ông Marsh cũng đồng thời là giám đốc Bảo tàng Victoria và Albert Museum phụ trách sân khấu và biểu diễn. 

Theo Đài CNN, suốt hơn 10 năm nghiên cứu bằng cách tham khảo chéo các tài liệu chính thức, nhà sử học cuối cùng đã xác định chính xác nơi Shakespeare sống trong những năm 1590. Đây là lần đầu tiên căn nhà của Shakespeare tại Anh được xác định. 

Khi các nhà nghiên cứu phát hiện vị trí nhà hát kịch The Theatre từ thời Elizabeth ở Shoreditch, Tây London năm 2008, nhà sử học Marsh tự hỏi đại thi hào William Shakespeare đã sống ở đâu khi các vở kịch của mình được trình diễn tại đây.

Hồ sơ đóng thuế trong giai đoạn 1597 -1598 còn lưu trữ được cho thấy thi hào Shakespeare từng sống ở khu trung tâm London, gần nhà ga trên đường Liverpool, sau này được biết đến là giáo xứ St. Helens. Tuy nhiên, tài liệu này không có địa chỉ căn nhà của ông.

Tìm thấy căn nhà Shakespeare ngồi viết ‘Romeo và Juliet’ - Ảnh 2.

Tài liệu đóng thuế giai đoạn 1597 -1598 được lưu trữ tốt đã giúp nhà nghiên cứu xác định được vị trí căn nhà nơi William Shakespeare từng sống - Ảnh: CNN

Khi tìm hiểu, ông Marsh phát hiện thi hào đã sống trong một khu nhà nhìn ra được giáo xứ St. Helens do công ty bán đồ da Leathersellers thuê.

Ông Marsh có thể giải mã thành công các tài liệu từ những năm 1550 nhờ chúng được lưu trữ tốt "đến kinh ngạc" dù được viết theo kiểu câu chữ khó hiểu.  

"Nơi thi hào Shakespears sống ở London giúp chúng ta hiểu hơn về những nguồn cảm hứng trong công việc và cuộc sống của ông. Trong vòng vài năm chuyển từ Stratford đến London, ông đã sống tại một trong những giáo xứ giàu có nhất thành phố, cùng với những người nổi tiếng có nhiều quyền lực, các thương gia nước ngoài giàu có, bác sĩ và chuyên gia âm nhạc".

Theo nhà nghiên cứu Marsh, việc sống ở London có thể đã giúp nâng cao vị thế của William Shakespeare trong lúc ông phát triển sự nghiệp và truyền cảm hứng để ông viết những tác phẩm để đời như "Romeo và Juliet", "Hamlet", "Othello"...

Trong số này, "Romeo và Juliet" được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất và nhiều khả năng được viết trong giai đoạn 1594-1595.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận