Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Nga xây căn cứ quân sự trên đảo tranh chấp với Nhật

23/10/2015 09:42 GMT+7

TTO - Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự trên quần đảo Kuril, nhóm đảo thuộc Thái Bình Dương, khu vực đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Quần đảo Kuril - Ảnh: Business Insider

Theo Business Insider ngày 22-10, Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết thông tin trên.

Động thái này chắc chắn sẽ gây căng thẳng thêm cho mối quan hệ vốn đã rất khó chịu giữa Nga và Nhật Bản. Tokyo tuyên bố chủ quyền của họ với vùng quần đảo mà người Nga gọi là Nam Kuril còn người Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Tranh chấp chủ quyền giữa hai nước về quần đảo này gay gắt tới độ Matxcơva và Tokyo vẫn chưa ký với nhau một hiệp định hòa bình chính thức kể từ sau chiến tranh.

Trong thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mà Hãng Interfax dẫn lại cho biết Nga cũng đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng một loạt căn cứ quân sự ở vùng Bắc cực. Bao gồm ở đảo Wrangel, đảo Kotelny và tại Cape Schmidt.

Ông Shoigu nói: “Chúng tôi không giữ bí mật việc này, thực tế là chúng tôi đã xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Kotelny thuộc quần đảo Novosibirsk. Đây là một căn cứ quân sự lớn, chưa từng có một căn cứ quy mô như thế ở thời Xô viết”.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận