Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Nga và Saudi Arabia bàn chuyện dầu sau lưng OPEC

30/06/2019 09:26 GMT+7

TTO - Nga, Saudi Arabia ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thêm 6-9 tháng.

Nga và Saudi Arabia bàn chuyện dầu sau lưng OPEC - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabian Khalid al-Falih phát biểu tại một cuộc họp báo của khối OPEC ngày 19-5-2019 - Ảnh: REUTERS

Thông tin được các bên xác nhận trong bối cảnh giá dầu đang chịu áp lực giảm mới do nguồn cung của Mỹ tăng và nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

Hãng tin Reuters trích lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih ngày 30-6 cho biết nhiều khả năng thỏa thuận sẽ được gia hạn thêm 9 tháng mà không cần cắt giảm sâu hơn về số lượng. 

Có mặt Vienna (Áo) để tham gia cuộc họp của khối OPEC+ (có thêm các đối tác sản xuất dầu mỏ khác), Bộ trưởng Falih cho biết quan điểm của Saudi Arabia là "ủng hộ phương án gia hạn thêm 9 tháng. Nhu cầu hiện nay có giảm chút ít nhưng tôi cho rằng thị trường vẫn tốt". 

Ông nhận định thị trường dầu sẽ cân bằng trong khoảng thời gian 6-9 tháng tới. 

Bộ trưởng của Saudi Arabia nhận định thỏ thuận mới sẽ làm giảm trữ lượng dầu toàn cầu, cân bằng thị trường và thúc đẩy đầu tư vào nguồn cung năng lượng trong tương lai. 

Ông viết trên Twitter: "Thỏa thuận khẳng định quan hệ đối tác Saudi-Nga đã mở đường cho việc đảm bảo lợi ích của các nhà sản xuất và người tiêu dùng và sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế toàn cầu". 

Cùng quan điểm ủng hộ hết mình thoả thuận, ông Kirill Dmitriev - giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và cũng là người thiết kế thỏa thuận giữa OPEC và Nga, cho biết thỏa thuận (đạt được năm 2017) đã làm tăng thu ngân sách của Nga lên hơn 7 ngàn tỉ rúp (110 tỉ USD). 

"Quan hệ đối tác chiến lược trong OPEC+ đã dẫn đến sự ổn định của thị trường dầu mỏ, cho phép cả hai giảm và tăng sản lượng tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, đóng góp vào khả năng dự báo và tăng trưởng đầu tư của ngành". ông Dmitriev phân tích.

Trước đó, phát biểu trong một họp báo sau khi gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ: về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu, hết hạn ngày 30-6 Nga ủng hộ việc gia hạn thêm với các nội dung và chi tiết như cũ. 

"Chúng tôi ủng hộ việc gia hạn, cả Nga và Saudi Arabia. Về thời gian, chúng tôi chưa quyết định liệu đó sẽ là 6 tháng hay 9 tháng. Có thể là 9 tháng", ông Putin xác nhận bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. 

Nga và Saudi Arabia bàn chuyện dầu sau lưng OPEC - Ảnh 2.

Nga ủng hộ việc gia hạn thêm từ 6-9 tháng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với các nội dung và chi tiết như cũ - Ảnh: REUTERS

Đại diện Khối OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu mỏ khác trong liên minh được gọi là OPEC+ sẽ gặp nhau trong ngày 1 và 2-7 để thảo luận về việc cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày. 

Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, lớn hơn cả Nga và Saudi Arabia, không tham gia thỏa thuận. 

Với phương án gia hạn thêm 9 tháng, thỏa thuận đang hiện hành sẽ hết hạn vào tháng 3-2020. Do Nga đã đồng ý, cuộc họp của nhóm OPEC+ có thể sẽ rất suôn sẻ nếu nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC là Iran cũng đồng ý với kế hoạch. 

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran đã khiến lượng xuất khẩu dầu của nước này xuống mức nhỏ giọt. 

Theo nhận định của Reuters, việc Nga và Saudi Arabia ra thông báo về thỏa

 thuận trước khi các thành viên OPEC nhóm họp có thể khiến một số thành viên nhỏ trong khối không hài lòng vì cảm thấy bị cho ra rìa. 

"Ai còn cần OPEC họp nữa" (khi mọi thứ dường như đã được quyết định), một đại biểu bình luận. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận