Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nga - Ukraine căng thẳng sau vụ ám sát cựu nghị sĩ

23/03/2017 20:25 GMT+7

TTO - Ukraine đổ lỗi cho chính quyền Nga về cái chết của cựu nghị sĩ Denis Voronenkov hôm 23-3. Đáp lại, Điện Kremlin cho rằng ý kiến này rất vô lý, theo Reuters.

Cựu nghị sĩ Nga Denis Voronenkov tại một cuộc họp của Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) năm 2015 - Ảnh: REUTERS
Cựu nghị sĩ Nga Denis Voronenkov tại một cuộc họp của Hạ viện Nga (Duma quốc gia) - Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ukraine cho biết cựu nghị sĩ lưu vong người Nga Denis Voronenkov bị bắn chết ngay giữa ban ngày, tại một khách sạn ở trung tâm thủ đô Kiev (Ukraine) hôm 23-3.

Sau khi hành động, nghi phạm bắn ông Voronenkov hiện nằm viện do bị vệ sĩ của ông Voronenkov đả thương.

Voronenkov là cái tên nằm trong danh sách truy nã của Nga, liên quan tới cáo buộc lừa đảo tài sản trị giá 5 triệu USD. Ông Voronenkov trốn sang Ukraine cùng vợ năm 2016 và được cho giúp đỡ chính quyền Ukraine thực hiện các cáo buộc chống lại cựu tổng thống Viktor Yanukovich.

Ông Yanukovich là nhân vật thân Nga, tức đi ngược lại với chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko hiện tại. Chính vì vậy, ông Poroshenko ngày 23-3 cho rằng Nga đứng sau cuộc thanh trừng, và vụ giết người này “là hành động khủng bố cấp nhà nước thuộc phía Nga, nơi ông ta (Voronenkov) buộc phải ra đi vì lý do chính trị”.

“Voronenkov là một trong những chứng nhân quan trọng của những động thái hung hăng mà Nga nhằm vào Ukraine, và đặc biệt vai trò của Yanukovich liên quan tới việc Nga triển khai quân đội đến Ukraine”, Reuters dẫn lời ông Poroshenko.

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine bùng phát trong giai đoạn 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea và chính quyền Yanukovich sụp đổ. Hậu quả của những mâu thuẫn ấy tiếp diễn đến nay với tình trạng giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine (của ông Poroshenko) và quân nổi dậy ở miền đông nước này.

Phía Ukraine và các nước phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga triển khai quân đội đến hỗ trợ quân nổi dậy, nhưng Matxcơva luôn bác bỏ.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày 23-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: “Chúng tôi tin rằng tất cả những luận điểm dối trá về việc Nga liên quan tới vụ này đều rất vô lý”.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận