Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Nga, Ukraine bất ngờ trao đổi gần 300 tù binh

22/09/2022 08:28 GMT+7

TTO - Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù binh bất ngờ vào ngày 21-9. Đây là cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn nhất kể từ khi chiến sự nổ ra cuối tháng 2 năm nay.

Nga, Ukraine bất ngờ trao đổi gần 300 tù binh - Ảnh 1.

Hình ảnh được công bố ngày 22-9 cho thấy các tù nhân chiến tranh Ukraine tươi cười trong cuộc trao đổi ở vùng Chernihiv, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Hai bên trao đổi gần 300 tù binh, trong đó có 10 người nước ngoài và các chỉ huy quân sự của Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, những người nước ngoài được thả bao gồm 2 người Anh và 1 người Morocco đã bị kết án tử hình hồi tháng 6, sau khi bị bắt khi đang chiến đấu cho Ukraine. Ngoài ra còn có 3 người Anh khác, 2 người Mỹ, 1 người Croatia và 1 người Thụy Điển.

Giới quan sát không khỏi bất ngờ về thời điểm và quy mô của cuộc trao đổi, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố lệnh động viên cục bộ nhằm huy động thêm một số lượng lớn quân dự bị tham chiến ở Ukraine.  

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc trao đổi đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và thông qua quá trình đàm phán căng thẳng. Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đóng vai trò trung gian cho cuộc trao đổi này.

Theo thỏa thuận trên, 215 người Ukraine - hầu hết trong số họ bị bắt sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol - đã được trả tự do.

Đổi lại, Ukraine trao trả lại 55 người Nga, một số người Ukraine thân Nga và ông Viktor Medvedchuk - lãnh đạo của một đảng thân Nga bị cấm tại Ukraine. Ông Medvedchuk đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc.

"Đây rõ ràng là một chiến thắng cho đất nước chúng ta, cho toàn xã hội của chúng ta. Và điều quan trọng chính là 215 gia đình có thể nhìn thấy những người thân yêu của họ an toàn về nhà", ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Zelensky cũng cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và cho biết 5 chỉ huy cấp cao của Ukraine sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chiến tranh kết thúc.

5 chỉ huy này bao gồm trung tá Denys Prokopenko (chỉ huy của tiểu đoàn Azov) và cấp phó, ông Svyatoslav Palamar. Ngoài ra, ông Serhiy Volynsky, chỉ huy Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Ukraine, cũng nằm trong số các chỉ huy được trao trả.

"Chúng tôi tự hào về những gì các bạn đã làm cho đất nước của chúng ta, tự hào về mỗi người trong số các bạn", Tổng thống Zelensky bày tỏ.

Matxcơva hiện chưa lên tiếng về thỏa thuận trên. Theo Hãng tin Reuters, 10 người nước ngoài được phía Nga trao trả đã bay đến Saudi Arabia. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, người vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng tham gia quá trình đàm phán này.

Theo Reuters, hai công dân Mỹ được Nga trao trả là Alexander Drueke (39 tuổi) và Andy Huynh (27 tuổi). Cả hai bị bắt vào tháng 6 khi đang chiến đấu ở miền đông Ukraine.

10 người này nằm trong số lượng lớn người nước ngoài đến Ukraine chiến đấu kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga bắt đầu vào ngày 24-2.

Tin thế giới 22-9: Mỹ nâng lãi suất; Nga thả tù nhân ở Ukraine, có 2 tù binh Mỹ Tin thế giới 22-9: Mỹ nâng lãi suất; Nga thả tù nhân ở Ukraine, có 2 tù binh Mỹ

TTO - Mỹ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%; Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí cải thiện quan hệ song phương; NATO đưa quân dự bị đến Kosovo tập huấn; Mỹ sắp xét visa nhập cư cho người Cuba tại Havana... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 22-9.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận