Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Nga, Trung Quốc giảm xuất khẩu, mua bán vũ khí toàn cầu chững lại

15/03/2021 10:27 GMT+7

TTO - Sau hơn 10 năm liên tục tăng, số lượng vũ khí được mua bán trên toàn thế giới hiện nay đang chững lại.

Nga, Trung Quốc giảm xuất khẩu, mua bán vũ khí toàn cầu chững lại - Ảnh 1.

Một phi công lái tiêm kích F-35 chuẩn bị cất cánh khỏi căn cứ của lực lượng không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ (ANG) tại bang Vermont ngày 22-5-2020 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông tin này được công bố ngày 15-3 trong báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Theo báo cáo này, mặc dù trong giai đoạn 2016-2020, ba nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới là Mỹ, Pháp và Đức đều tăng sản lượng xuất khẩu, thế nhưng do mức giảm xuất khẩu vũ khí từ Nga và Trung Quốc nên về tổng thể hoạt động mua bán vũ khí toàn cầu đã chững lại sau hơn một thập kỷ liên tục tăng.

Theo SIPRI, đây là lần đầu tiên kể từ giai đoạn 2001-2005 lượng vũ khí được giao giữa các nước đã không tăng so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Mặc dù đại dịch đã đẩy nhiều nền kinh tế lâm vào suy thoái nặng, song SIPRI cho rằng lúc này vẫn còn là quá sớm để có thể đưa ra nhận định cho rằng xu thế giảm mua vũ khí sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Ông Pieter Wezeman, chuyên viên nghiên cứu cao cấp thuộc Chương trình chi tiêu vũ khí và quân sự tại SIPRI, nhận định: "Tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 có thể khiến một số nước phải đánh giá lại kế hoạch nhập khẩu vũ khí của họ trong những năm tới".

"Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng ngay cả trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch năm 2020, nhiều nước cũng vẫn ký kết những hợp đồng mua vũ khí lớn", ông Pieter Wezeman lưu ý.

Một trong những trường hợp điển hình là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), gần đây đã ký kết với Mỹ mua 50 tiêm kích F-35 và 18 drone (máy bay không người lái) có trang bị vũ khí trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 23 tỉ USD.

Các nước Trung Đông là những nước chiếm tỉ lệ đáng kể nhất trong mức tăng mua vũ khí toàn cầu giai đoạn 2016-2020, tăng 25% ở giai đoạn này so với giai đoạn 2011-2015.

Bất chấp đại dịch, Nga vẫn bán được nhiều vũ khí năm 2020 Bất chấp đại dịch, Nga vẫn bán được nhiều vũ khí năm 2020

TTO - "2020 là một năm thành công lớn với chúng tôi", một quan chức Nga hào hứng nói về việc buôn bán vũ khí cho các nước khác vẫn tiến triển tốt, bất chấp đại dịch COVID-19 khiến nhiều nền kinh tế khó khăn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận