05/12/2023 14:25 GMT+7

Ngã trong đêm, nam thanh niên bị thanh sắt 40cm đâm qua người, sáng mới được cấp cứu

Trong lúc đi qua công trường xây dựng vào ban đêm, anh N.T.V. (34 tuổi, trú Thường Tín, Hà Nội) bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông, bị đâm xuyên vùng mông.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cấp cứu bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cấp cứu bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Sáng 4-12, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận một nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên từ vùng bẹn tới tận phía sau mông phải.

Trong đêm 3-12, trong lúc đi qua công trường xây dựng, anh N.T.V. ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông. Do tai nạn xảy ra trong đêm nên không ai phát hiện, anh V. nằm im tại chỗ đến sáng mới được người đi đường đưa đi cấp cứu.

Anh V. nhập viện trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị thanh sắt dài khoảng 40cm đâm thấu qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải.

Ngay sau khi tiếp nhận, anh V. được hồi sức chống sốc, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Toàn bộ kíp trực ngoại đã tổ chức hội chẩn cấp cứu, đánh giá tình trạng.

Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có nguy cơ bị tổn thương thần kinh mạch máu và nguy cơ mất chức năng của chi, nhiễm trùng nếu không can thiệp kịp thời nên đã được chỉ định mổ cấp cứu.

Tiến hành song song cùng một lúc 2 kíp phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp thứ nhất bộc lộ và xử lý tổn thương mạch máu ở vùng bẹn và đùi. Kíp thứ 2 bảo vệ dây thần kinh và bao khớp phía sau.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, thanh sắt đã được rút ra an toàn, các tổ chức đụng giập được cắt lọc sạch sẽ, các mảnh rỉ sắt và các dị vật được lấy bỏ toàn bộ. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Bác sĩ Trần Trung Kiên - trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân. Các bác sĩ đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác, nhờ vậy đã không gây ra thêm bất cứ tổn thương nào khi rút bỏ thanh sắt.

"Với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương như vậy, điều quan trọng là phải sơ cứu đúng cách, cố định tốt dị vật trong quá trình di chuyển bệnh nhân để các bác sĩ có thể xử trí tốt hơn.

Khi phát hiện người gặp tai nạn bị dị vật đâm trúng, tuyệt đối không được tự ý rút bỏ các dị vật vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh", bác sĩ Kiên khuyến cáo.

Xe tự chế chở hàng chục thanh sắt đâm xuyên thủng đầu xe buýt trên đườngXe tự chế chở hàng chục thanh sắt đâm xuyên thủng đầu xe buýt trên đường

TTO - Chiếc xe tự chế đi ngược chiều xảy ra va chạm với xe buýt, khiến bó sắt trên xe đâm xuyên buồng lái xe buýt. Rất may tài xế xe buýt kịp thời thoát khỏi cabin nên thoát nạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên