Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Nga trách Mỹ bỏ qua cơ hội hàn gắn quan hệ

22/03/2021 19:35 GMT+7

TTO - Nga lấy làm tiếc vì Mỹ không phản hồi với lời đề nghị tổ chức cuộc nói chuyện công khai giữa ông Putin - Biden, cho rằng Mỹ đã bỏ qua thêm một cơ hội "để tìm cách ra khỏi ngõ cụt trong quan hệ Nga - Mỹ".

Nga trách Mỹ bỏ qua cơ hội hàn gắn quan hệ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22-3 lấy làm tiếc vì Mỹ đã không phản hồi lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tổ chức cuộc đối thoại công khai với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, theo Hãng tin AFP.

"Thêm một cơ hội đã không được tận dụng để tìm cách ra khỏi ngõ cụt trong quan hệ Nga - Mỹ. Trách nhiệm đối với điều đó hoàn toàn nằm ở Mỹ" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tuần trước, Tổng thống Putin đề nghị tổ chức cuộc nói chuyện với ông Biden, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng ông Putin là "kẻ giết người".

Nhà lãnh đạo Nga đề nghị "thảo luận cởi mở trực tiếp", mời ông Biden "phát trực tiếp" cuộc trao đổi vào ngày 19 hoặc 22-3. Trong khi đó, nói với báo giới hôm 19-3, ông Biden cho biết ông và ông Putin sẽ nói chuyện "vào một thời điểm nào đó".

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài ABC hôm 17-3, ngoài chuyện coi ông Putin là "kẻ giết người", ông Biden còn nói rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ phải "trả giá" về nghi vấn can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Putin đã đáp lại phát biểu của ông Biden bằng việc trích dẫn một câu hay nói của trẻ em Nga: "Ai nói xấu người khác thì chính người đó là kẻ xấu".

Sau phát ngôn trên của ông Biden, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi đại sứ Anatoly Antonov để tham vấn khẩn cấp về quan hệ Nga - Mỹ. Động thái này gây cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn đầu tiên cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo Hãng tin AFP.

Đại sứ Nga rời Mỹ về Matxcơva sau vụ ông Biden nói ông Putin là Đại sứ Nga rời Mỹ về Matxcơva sau vụ ông Biden nói ông Putin là 'kẻ giết người'

TTO - Máy bay chở đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã đáp xuống thủ đô Matxcơva ngày 21-3, sau khi ông được triệu hồi để tham vấn khẩn cấp về cuộc khủng hoảng trong quan hệ Nga - Mỹ. Nga hiếm khi gọi đại sứ về nước.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận