Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Nga tố Anh dàn dựng cáo buộc tấn công hóa học ở Syria

13/04/2018 22:32 GMT+7

TTO – Quân đội Nga cho rằng những cáo buộc tấn công hóa học tại Syria là sản phẩm dàn dựng, mà Anh chính là tay “đạo diễn”, theo AP.

Nga tố Anh dàn dựng cáo buộc tấn công hóa học ở Syria - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko, phát biểu tại cuộc họp báo ở London ngày 13-4 - Ảnh: Reuters

Các tình nguyện viên sơ cứu và nhà hoạt động đầu tiên tiết lộ rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hoát học do quân đội chính phủ Syria thực hiện đã giết chết hơn 40 người tại thị trấn Douma, khu vực quân đội triển khai tái chiếm gần thủ đô Damascus.

Sự việc này khiến Mỹ và các đồng minh lên án chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và cũng nghiễm nhiên chỉ trích Nga vì Matxcơva ủng hộ al-Assad.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang trong vấn đề này, và Matxcơva cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào, cũng như tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đưa ra những tuyên bố từ nhân viên y tế của bệnh viện ở Douma, khẳng định rằng có một nhóm người vác theo máy quay đi vào bệnh viện, la lên rằng bệnh nhân tại đây đang dính vũ khí hóa học và gây ra không khí hoảng hốt. Trong khi đó, nhóm các nhân viên y tế lại nói không ai trong số bệnh nhân đó bị chất độc hóa học tấn công.

Hôm 13-4, ông Konashenkov cho rằng Anh đã "trực tiếp tham gia vào việc khiêu khích", nhưng không nói thêm chi tiết hoặc cung cấp thêm bằng chứng, theo AP.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng nghi ngờ xung quanh vụ tấn công ở Douma tuần trước đã được dàn dựng với sự trợ giúp của một cơ quan tình báo nước ngoài chưa được xác định.

Một ngày trước khi những chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPWC) đến Douma, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng các chuyên viên Nga đã thị sát hiện trường nơi có cáo buộc dùng vũ khí hóa học, và không tìm thấy dấu vết nào chứng minh có vũ khí hóa học.

Việc Nga tố cáo Anh dàn dựng vụ này cũng có lý do, vì hiện nay mối quan hệ giữa hai nước đang xấu đi xung quanh một cáo buộc vũ khí hóa học khác.

Anh đang cho rằng chính phủ Nga là thủ phạm đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal và con cái của ông này hồi tháng trước. Matxcơva bác bỏ cáo buộc và cũng không thừa nhận bất kỳ kết quả giám định nào được đưa ra, nếu kết quả ấy không có sự tham gia và chứng thực của các chuyên gia người Nga.

Mới đây, Anh cũng nói rằng người Nga đã theo dõi ông Skripal 5 năm trời trước khi ra tay ám hại.

Ngày 13-4, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko khẳng định cáo buộc trên là "ngạc nhiên lớn". Phát biểu tại cuộc họp báo ở London, ông Yakovenko nói: "Nếu ai đó đang do thám, thì sao các cơ quan ở Anh không nói lời nào về chuyện ấy? Họ luôn phàn nàn khi có chuyện sai trái xảy ra. Chúng ta lại không thấy dấu hiệu nào, bất kỳ điều gì từ phía Anh cho thấy họ đang không hài lòng về cuộc sống của gia đình Skripal ở Salisbury cả".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận