Nga tiếp tục 'thử lửa' tân chính quyền Ukraine

02/05/2019 10:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho công dân Ukraine, động thái được đánh giá sẽ khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng.

Nga tiếp tục thử lửa tân chính quyền Ukraine - Ảnh 1.

Sau 2 sắc lệnh của Tổng thống Putin, một số lượng lớn công dân Ukraine có thể dễ dàng xin quốc tịch Nga - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin TASS, sắc lệnh mới của Tổng thống Putin cho phép người Ukraine đã có quyền thường trú tại Nga; người Ukraine sinh ra ở Crimea nhưng rời đi trước khi Nga sáp nhập bán đảo hồi tháng 3-2014, được cấp quốc tịch Nga trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Công dân các nước Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria sinh ra ở Liên bang Xô viết cũ cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch Nga.

Động thái mới nhất của Matxcơva diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Putin nói ông cân nhắc cấp quốc tịch Nga cho toàn bộ dân Ukraine, và trong thời điểm Kiev đang trải qua cuộc chuyển giao quyền lực cho tân lãnh đạo Vladimir Zelenskiy - một người chưa có kinh nghiệm chính trị.

Trước đó, sắc lệnh ngày 24-4 của Điện Kremlin đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine thuộc vùng Donbass - khu vực ly khai khỏi Kiev đang có chiến sự. 

Hiện có khoảng 3 triệu người Ukraine đang sống ở Nga.

Một vài nhà phân tích nhận xét đây có vẻ là phép thử của Kremlin dành cho tân chính quyền Kiev, từng có lúc người ta hi vọng quan hệ Nga - Ukraine sẽ cải thiện dưới thời tân Tổng thống Zelenskiy nhưng viễn cảnh đó đang mờ dần.

Ông Zelenskiy dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 6. Matxcơva trước đó không phát đi thông điệp chúc mừng thắng lợi bầu cử, cho rằng còn quá sớm để biết hai bên có làm việc với nhau được không.

Dân Ukraine chọn người mới vì tổng thống Dân Ukraine chọn người mới vì tổng thống 'không làm được gì'

TTO - Trên truyền hình, trong serie phim Người đầy tớ của nhân dân, ông Zelenskiy vào vai một giáo viên, quá bức xúc nên có những phát biểu chống tham nhũng, vì thế bỗng trở nên nổi tiếng và được bầu làm tổng thống Ukraine một cách bất đắc dĩ.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận