02/05/2019 07:24 GMT+7

Nga ký thông qua luật ngắt kết nối Internet

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Luật mới cho phép Nga tạo ra mạng Internet riêng, từ đó loại bỏ nguy cơ trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng dây chuyền trên diện rộng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh mạng mới.

Nga ký thông qua luật ngắt kết nối Internet - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Ngày 1-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật được gọi là "Internet chủ quyền", theo đó cho phép nước này ngắt truy cập Internet khỏi các máy chủ nước ngoài, theo Hãng tin AFP.

Các nghị sĩ Nga cho rằng luật mới là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng của Nga. Văn bản luật này được công bố ngày 1-5 và luật sẽ chính thức có hiệu lực kể từ tháng 11 tới.

Luật mới cho phép Nga tạo ra công nghệ giám sát đường truyền Internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài.

Những người xúc tiến sáng kiến này nói rằng Nga phải đảm bảo an ninh hệ thống mạng của nước này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ một chiến lược mới về an ninh mạng của Washington hồi năm ngoái, trong đó cáo buộc Matxcơva thường xuyên tiến hành tấn công mạng.

Theo luật mới, trong trường hợp có các mối đe dọa đối với hoạt động mạng Internet trên lãnh thổ Nga, Cơ quan giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga (Roskomnadzor) sẽ có thể tiến hành "hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc".

Chính phủ Nga sẽ là bên quyết định tán thành lệnh quản lý này và sẽ xác định các loại đe dọa cũng như biện pháp để giới hạn chúng, theo Hãng thông tấn TASS.

Luật mới yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của Nga đảm bảo tính độc lập của không gian mạng Nga nếu các nước khác tìm cách cô lập hoạt động trực tuyến của nước này.

Động thái này giúp Nga thiết lập mạng Internet độc lập, hoạt động hoàn toàn tách biệt với Hệ thống tên miền (DNS) đang được sử dụng trên toàn thế giới suốt hơn 30 năm qua.

Trước đó, hồi tháng 3, Tổng thống Putin cũng đã ký thông qua các luật cho phép tòa án phạt và bắt giam trong thời gian ngắn đối với những người không tôn trọng nhà chức trách, đồng thời chặn các hãng truyền thông nếu đăng "tin giả".

Nữ Nữ 'điệp viên' Nga Butina bị Mỹ tuyên 18 tháng tù, ông Putin phản ứng

TTO - Sau những lời cầu khẩn đầy cảm xúc trước tòa ngày 26-4, bà Maria Butina, người tự nhận là điệp viên của Nga, đã bị thẩm phán liên bang Mỹ tuyên án 18 tháng tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên