11/04/2019 19:12 GMT+7

Hạn chế kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet có khả thi?

NGUYỄN HOA
NGUYỄN HOA

TTO - Hơn hai tháng nữa, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia. Dự luật này đã thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người, do lượng rượu bia sử dụng ở Việt Nam liên tục tăng, hoạt động phòng chống tác hại chưa hiệu quả.

Hạn chế kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet có khả thi? - Ảnh 1.

"Các trang điện tử bán hàng cần có các công cụ xác minh độ tuổi của người mua hàng, người giao hàng phải chịu trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân để xác minh độ tuổi của người nhận hàng - Ảnh tư liệu

Hơn 10 hiệp hội nước ngoài hoạt động trong ngành công nghiệp đồ uống có cồn đã gửi thư đóng góp ý kiến cho dự luật này, băn khoăn quy định "nghiêm cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet" khó khả thi.

Vấn đề này cũng được nêu trong Sách Trắng của Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) vừa được công bố gần đây.

Cấm bán rượu, bia trên Internet có khả thi?

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất rượu mạnh Nhật Bản (Japan Spirits & Liqueurs makers Association), tại Nhật Bản tất cả các loại đồ uống có cồn đều được bán trên Internet, miễn là bên bán đáp ứng được các điều kiện về thuế và giấy phép theo quy định pháp luật về kinh doanh rượu, về tiếp thị có trách nhiệm theo Bộ quy tắc tự quản của các nhà sản xuất đồ uống có cồn và các hiệp hội thương mại như hiệp hội bán lẻ. 

Vì vậy, hiệp hội này kiến nghị Việt Nam xem xét nếu rượu, bia đó lưu hành hợp pháp, người bán có giấp phép và đáp ứng các điều kiện kinh doanh trên Internet.

Hiệp hội rượu châu Âu (spiritsEurope), đại diện cho 31 hiệp hội quốc gia và 9 công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp rượu, cũng chia sẻ quan điểm này, đồng thời băn khoăn hiệu quả của quy định khi chỉ cấm nhóm rượu, bia trên 15 độ cồn, hiện đang chiếm dưới 3% của tổng lượng tiêu thụ đồ uống có cồn hợp pháp trên thị trường, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Trong khi đó, 97% còn lại vẫn mua bán trên mạng. Liệu lệnh cấm có đảm bảo khả thi?

Hạn chế kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet có khả thi? - Ảnh 2.

Có nên phân biệt sản phẩm rượu có nồng độ cồn khác nhau trong các hoạt động thương mại điện tử? - Ảnh tư liệu

Hiệp hội đồ uống có cồn Úc góp ý không nên có sự phân biệt giữa các loại sản phẩm rượu có nồng độ cồn khác nhau trong các hoạt động thương mại điện tử, khi xem xét nên gắn với các điều kiện kinh doanh. 

Cụ thể là hoạt động bán rượu trên mạng Internet chỉ áp dụng đối với các đối tượng đáp ứng các điều kiện về kinh doanh rượu, có giấy phép kinh doanh rượu. 

"Các trang điện tử bán hàng cần có các công cụ xác minh độ tuổi của người mua hàng. Người giao hàng phải chịu trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân để xác minh độ tuổi của người nhận hàng. Các giao dịch phải đảm bảo tính minh bạch, thuận tiện để các cơ quan hữu quan thanh kiểm tra khi cần"- hiệp hội này góp ý.

Mâu thuẫn với các luật khác?

Bên cạnh vấn đề thương mại điện tử, có ý kiến cho rằng các quy định về quảng cáo và khuyến mại trong dự luật hiện đang mâu thuẫn với Luật quảng cáo và Luật thương mại. 

Cụ thể, Luật quảng cáo không có hạn chế nào đối với quảng cáo rượu dưới 15 độ cồn, trong khi dự luật này lại có qui định cấm quảng cáo rượu, bia từ 5,5 độ cồn đến 15 độ cồn tại các sự kiện văn hóa, thể thao, điện ảnh và quảng cáo ngoài trời.

Tương tự, Luật thương mại cấm khuyến mại rượu từ 30 độ cồn trở lên, nhưng dự luật hiện đang "nghiêm cấm" khuyến mại rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên dưới mọi hình thức. Cùng một vấn đề nhưng lại có quy định khác nhau, lo ngại có sự chồng chéo và hiểu nhầm trong quá trình thực hiện.

Thay vì cấm tuyệt đối, Chính phủ nên cho phép bán rượu, bia trên Internet với những điều kiện kinh doanh cụ thể. Các thành viên trong ngành rượu thuộc Hiệp hội Các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan quản lý của Việt Nam để thực hiện hiệu quả các công cụ quản lý và giám sát các hoạt động bán hàng trực tuyến.

Cụ thể là, hoạt động bán rượu trên mạng Internet chỉ áp dụng đối với các đơn vị đáp ứng các điều kiện về kinh doanh rượu, có giấy phép kinh doanh rượu và việc thanh toán cho các giao dịch mua bán phải được thực hiện bằng thẻ thanh toán ngân hàng hoặc chuyển khoản.

Các trang điện tử bán hàng cần có các công cụ xác minh độ tuổi của người mua hàng và người giao hàng phải chịu trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân để xác minh độ tuổi của người nhận hàng. Các giao dịch phải đảm bảo tính minh bạch, thuận tiện để các cơ quan hữu quan thanh kiểm tra khi cần.

Do vậy, chúng tôi kiến nghị sửa đổi điều 5 của dự luật để bỏ quy định nghiêm cấm bán rượu, bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên trên mạng Internet; và sửa đổi điều 17 về điều kiện phân phối và bán rượu, bia trên Internet để quy định này áp dụng đối với mọi loại rượu, bia thay vì chỉ áp dụng đối với rượu, bia dưới 15 độ cồn.

Trích dẫn kiến nghị trong Sách Trắng của Eurocham (chương 20, trang 218)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận