28/03/2022 10:17 GMT+7

Nga tịch thu những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ Audemars Piguet quý hiếm

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các đặc vụ Nga đã tịch thu những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD ở Matxcơva. Thụy Sĩ cho rằng hành động trên nhằm trả đũa lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của nước này sang Nga.

Nga tịch thu những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ Audemars Piguet quý hiếm - Ảnh 1.

Đặc vụ Nga thu giữ nhiều đồng hồ Audemars Piguet tại Matxcơva - Ảnh: FACEBOOK

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ báo NZZ am Sonntag của Thụy Sĩ cho biết những chiếc đồng hồ đã bị đặc nhiệm của Tổng cục An ninh Nga (FSB) thu giữ từ các cửa hàng của nhà sản xuất đồng hồ Audemars Piguet tại Nga.

Thụy Sĩ đã từ bỏ lập trường trung lập truyền thống và ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga vào đầu tháng 3. Đất nước Thụy Sĩ là quê hương của nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới.

Nhà chức trách Nga viện dẫn các hành vi vi phạm hải quan là lý do khiến đồng hồ Audemars Piguet bị thu giữ. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ lại cho rằng đây là động thái trả đũa với họ.

Nhà sản xuất Audemars Piguet chưa có bình luận gì trước các câu hỏi của báo chí về vấn đề này.

Vào ngày 8-3, phát ngôn viên của nhà sản xuất Audemars Piguet nói với Hãng tin Bloomberg là công ty này đã ngừng xuất khẩu vào Nga và tạm dừng hoạt động bán lẻ ở Nga.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Matxcơva đang hỗ trợ các công ty ở Nga và khuyến cáo: "Trong quá trình châu Âu thực thi lệnh trừng phạt cũng như Nga đưa ra biện pháp đáp trả, các công ty sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn trong quản lý".

"Đại sứ quán hiện đang duy trì một cuộc trao đổi rất tích cực với các công ty Thụy Sĩ ở Nga. Do đó đại sứ quán không thể bình luận từng trường hợp riêng lẻ. Đồng thời, cũng để đảm bảo an toàn cho nhân viên của các công ty này", người phát ngôn đại sứ quán cho biết.

Đối với nhiều công ty hàng tiêu dùng của châu Âu, việc rút hoàn toàn khỏi Nga là một thách thức lớn. Các công ty, bao gồm cả tập đoàn thực phẩm đóng gói khổng lồ Nestlé SA của Thụy Sĩ, có hàng nghìn nhân viên và các cơ sở sản xuất có nguy cơ bị Nga tịch thu và xử lý tài sản nếu họ rời đi.

Trong gần 150 năm, Công ty Audemars Piguet là một trong ba thương hiệu đồng hồ tư nhân lớn nhất Thụy Sĩ, cùng với Patek Philippe và Rolex.

Vào năm 2021, Nga là thị trường tiêu thụ lớn thứ 17 của đồng hồ Thụy Sĩ, ước tính thị trường này trị giá 278 triệu USD theo Liên đoàn Công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Đồng hồ Apple Watch 'khó bán' ở Thụy Sĩ Đồng hồ Apple Watch "khó bán" ở Thụy Sĩ

TTO - Apple Watch có thể khó bán ra tại Thụy Sĩ, ít nhất cho đến cuối năm nay, vì gặp phải vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên