22/07/2021 20:49 GMT+7

Nga thử nghiệm thành công 'tách' khỏi Internet toàn cầu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Báo RBC (Nga) ngày 22-7 đưa tin Nga đã thành công tách khỏi mạng Internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Nga thử nghiệm thành công tách khỏi Internet toàn cầu - Ảnh 1.

Nga đã thành công tách khỏi mạng Internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay - Ảnh: SKY NEWS

Nga đã công bố đạo luật “Internet có chủ quyền” vào cuối năm 2019, nhằm bảo vệ quốc gia của họ khỏi các nỗ lực hạn chế cơ sở hạ tầng của những nước khác.

Đạo luật này nhằm đáp lại chiến lược an ninh mạng quốc gia của Mỹ. Nga cho rằng đây là một chiến lược “có bản chất hung hăng”.

Thông qua đạo luật năm 2019, Matxcơva đã siết chặt kiểm soát đối với hệ thống mạng toàn cầu.

Quy định trên cũng ủng hộ việc tìm cách định tuyến lưu lượng truy cập web và dữ liệu tại Nga qua các điểm do nhà nước kiểm soát.

Matxcơva cũng đặt mục tiêu xây dựng hệ thống tên miền quốc gia để cho phép mạng Internet tại Nga tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị nước ngoài cắt.

Theo nguồn tài liệu từ nhóm làm việc có trách nhiệm củng cố an ninh mạng của Nga, các cuộc thử nghiệm nêu trên có sự tham gia của các hãng viễn thông lớn của Nga và diễn ra trong 2 ngày 15-6 và 16-7.

Cả 2 đợt thử nghiệm này đều được ghi nhận thành công.

“Mục đích của các thử nghiệm này là xác định khả năng của mạng ‘Runet’ trong trường hợp bị can thiệp hay ngăn chặn từ bên ngoài, cũng như các mối đe dọa khác”, nguồn tin của RBC nói.

Một nguồn tin khác của RBC cho biết nhóm làm việc đã thử nghiệm khả năng ngắt kết nối phần mạng của Nga khỏi mạng Internet toàn cầu. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa rõ quá trình ngắt kết nối này diễn ra trong bao lâu và có gây ra bất cứ gián đoạn nào trong đường truyền Internet hay không.

Theo RBC, luật của Nga quy định các cuộc kiểm tra như trên sẽ được thực hiện hằng năm. Tuy nhiên, các hoạt động này đã phải tạm dừng trong năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Chính phủ Nga đã biết về các cuộc thử nghiệm trên, đồng thời gọi đây là hành động kịp thời và Nga sẽ phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì.

Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến

TTO - Nga ngày 19-7 thông báo khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) trúng một mục tiêu cách đó 350km.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Internet An ninh mạng