Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nhưng... không phải lúc này

24/09/2022 07:24 GMT+7

TTO - Ngày 23-9, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ là cần thiết, nhưng không có dấu hiệu cho thấy một cuộc đối thoại như vậy sẽ được nối lại trong tương lai gần.

Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nhưng... không phải lúc này - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo chí, ông Peskov cho biết đối thoại giữa Nga và Ukraine là cần thiết, theo Đài Russia Today. "Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng nói, chúng tôi không thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho quá trình đàm phán", ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov tiếp tục nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu "Ukraine đã rời bàn đàm phán nhiều tháng trước". Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết nhiều quan chức Ukraine đã báo hiệu rằng họ "có ý định giải quyết các vấn đề của họ trên chiến trường".

"Các bạn đã biết tổng thống của chúng ta phản ứng với điều đó như thế nào rồi", ông Peskov nói thêm.

Ngày 21-9, ông Putin đã ban hành sắc lệnh động viên một phần, với mục tiêu huy động 300.000 quân nhân dự bị tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi các vùng ly khai Lugansk và Donetsk, cũng như các vùng nằm dưới sự kiểm soát của Nga tại Ukraine là Kherson và Zaporizhzhia quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga.

Lần gần nhất Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán là cuối tháng 3-2022. Tại thời điểm đó, cả hai bên đã thảo luận về một dự thảo thỏa thuận hòa bình, đưa Ukraine trở thành một quốc gia trung lập để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ các cường quốc trên thế giới. Thỏa thuận này không được ký kết vì những bất đồng giữa hai bên.

Cùng ngày, ông Peskov xác nhận Nga sẽ coi mọi cuộc tấn công tiềm năng vào vùng Donbass (gồm Lugansk và Donetsk) cũng như Kherson và Zaporizhzhia sau các cuộc trưng cầu ý dân (từ ngày 23-9 đến 27-9) là cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết hiến pháp của nước Nga sẽ có hiệu lực tại các vùng lãnh thổ này ngay khi họ sáp nhập vào Nga, theo Đài Russia Today.

Mỹ cũng như các đồng minh tại châu Âu và những nơi khác, bao gồm Đức, đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu ý dân "giả mạo" của Nga ở các vùng lãnh thổ nói trên của Ukraine.

Gần đây, Washington cũng cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho Kiev để "tăng cường sức mạnh" cho Ukraine.

Tỉ phú Nga Abramovich có vai trò Tỉ phú Nga Abramovich có vai trò 'then chốt' trong vụ thả tù nhân Anh bị bắt ở Ukraine

TTO - Báo The Sun của Anh đăng ngày 23-9 cho biết cựu chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Chelsea, tỉ phú Roman Abramovich đóng vai trò "then chốt" trong việc thả 5 công dân Anh bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Ukraine bắt giữ mới đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận