19/01/2023 10:48 GMT+7

Nga nói về thời điểm xung đột Ukraine có thể kết thúc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết xung đột Ukraine chỉ có thể kết thúc khi Kiev ngừng đe dọa Matxcơva, và ngừng phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga.

Nga nói về thời điểm xung đột Ukraine có thể kết thúc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: AFP

Tại một cuộc họp báo thường niên, ông Lavrov được hỏi: Liệu giai đoạn chiến sự hiện tại ở quốc gia láng giềng có thể kết thúc trong năm nay hay không?

Theo Đài Russia Today, ông Lavrov trả lời bằng cách lưu ý “các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt không phải là hư cấu, không phải tự dưng mà có". Đúng hơn là “được xác định bởi các lợi ích an ninh cơ bản, hợp pháp của Liên bang Nga”.

Ông nói điều này đặc biệt đúng với tình hình ở các nước láng giềng. “Ukraine, giống như bất kỳ lãnh thổ nào khác giáp với Nga, tất nhiên không nên đặt cơ sở hạ tầng quân sự gây ra mối đe dọa trực tiếp cho đất nước của chúng tôi”.

Ông Lavrov cũng cho biết Ukraine không nên "phân biệt đối xử và quấy rối" những công dân của mình - những người muốn tiếp tục nói tiếng Nga và duy trì văn hóa và truyền thống Nga. Ông tuyên bố “điều này hoàn toàn phù hợp với hiến pháp của Ukraine” là đảm bảo việc sử dụng tự do tiếng Nga và các ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số khác.

Các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố các mục tiêu của chiến dịch quân sự sẽ được hoàn thành cho dù phải mất bao lâu. Ngoài việc loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Nga, các mục tiêu bao gồm “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa” Ukraine, cũng như bảo vệ người dân ở Donbass.

Ngày 15-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một đánh giá lạc quan về tiến trình chiến trường ở Ukraine. Ông lưu ý “mọi thứ đang phát triển trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân”.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 14-1 cho biết họ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào “hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự của Ukraine và các cơ sở năng lượng liên quan”.

Tuần trước, bộ này cũng xác nhận các lực lượng của Matxcơva đã chiếm được thị trấn Soledar chiến lược của Donbass.

Soledar là một phần của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) của Nga. Tuy nhiên, Soledar đã bị quân đội Ukraine nắm giữ từ năm 2014, khi nước cộng hòa này ly khai khỏi Nga sau cuộc đảo chính Maidan.

DPR đã trở thành một phần của Nga sau khi tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 9-2022.

Nga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu HitlerNga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu Hitler

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang dùng Ukraine cho cuộc chiến tranh ủy nhiệm, so sánh hành động của Mỹ với Hitler và Napoleon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên