25/03/2022 22:10 GMT+7

Nga nói đã hoàn tất giai đoạn một, chuyển mục tiêu sang Donbass

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nga cho biết giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự ở Ukraine đã gần như hoàn tất và nước này sẽ chuyển mục tiêu sang khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Nga nói đã hoàn tất giai đoạn một, chuyển mục tiêu sang Donbass - Ảnh 1.

Hai vợ chồng người Ukraine chụp ảnh cùng nhau tại thị trấn Yasnogorodk, ngoại ô Kiev, nơi quân đội Nga và Ukraine có cuộc giao tranh dữ dội, ngày 25-3 - Ảnh: AP

"Các mục tiêu chính của giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đã hoàn tất", ông Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết. "Tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã giảm đáng kể, chúng ta có thể tập trung các nỗ lực cốt lõi của mình ở Donbass".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hiện kiểm soát 93% tỉnh Lugansk và 54% tỉnh Donetsk - hai tỉnh cấu thành vùng Donbass.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo của tướng Rudskoi dường như chỉ ra rằng Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu nhỏ hơn sau khi vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine sau 1 tháng chiến dịch.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết hoạt động quân sự của họ ở Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành các nhiệm vụ đã được đề ra, nhưng không cho biết những nhiệm vụ đó là gì.

Nga đã gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine từ ngày 24-2 với mục tiêu làm suy yếu khả năng quân sự của nước láng giềng và loại bỏ những người mà họ gọi là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tướng Rudskoi nói quân đội Nga đã cân nhắc hai lựa chọn cho chiến dịch ở Ukraine, một là giới hạn trong Donbass và hai là trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Tướng Rudskoi cũng công bố con số thương vong của Nga, bao gồm 1.351 người thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Lần gần nhất quân đội Nga công bố thương vong là ngày 2-3, với 498 binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch.

Cũng trong ngày 25-3, quân đội Nga nói họ không loại trừ khả năng tiến quân vào các thành phố mà họ đang phong tỏa, đồng thời Nga sẽ phản ứng với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Kiev trước đó liên tục thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine nhưng liên minh này đã từ chối. Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói NATO không phải là một phần của xung đột và cũng không muốn đối đầu với Nga.

Điện Kremlin cho rằng Điện Kremlin cho rằng 'chẳng có gì kinh khủng' nếu Nga bị loại khỏi G20

TTO - Điện Kremlin cho biết sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra nếu Mỹ và các nước đồng minh trục xuất Nga khỏi nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), vì nhiều thành viên G20 cũng đang có chiến tranh kinh tế với Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận