Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Nga: Nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin là 'vượt lằn ranh đỏ'

13/01/2022 19:41 GMT+7

TTO - Ngày 13-1, Điện Kremlin tuyên bố bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ nhắm tới cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin đều sẽ bị xem là vượt quá lằn ranh đỏ và có nguy cơ gây rạn nứt mối quan hệ giữa hai nước.

Nga: Nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin là vượt lằn ranh đỏ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

“Việc áp lệnh trừng phạt lên một lãnh đạo quốc gia là vượt quá lằn ranh đỏ và có nguy cơ làm rạn nứt mối quan hệ”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố vào ngày 13-1.

Trước đó một ngày, các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ đã đe dọa Nga sẽ lãnh hậu quả lớn nếu xâm lược Ukraine, bao gồm cả các lệnh trừng phạt đối với ông Putin và các ngân hàng Nga.

Trong dự luật về việc trừng phạt Nga được đưa ra hôm 12-1, các nghị sĩ này cũng đề xuất Mỹ cung cấp gói hỗ trợ an ninh trị giá 500 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp cùng Nga trong tuần này để giải quyết căng thẳng về vấn đề Ukraine. Nga đang triển khai hàng chục ngàn quân gần biên giới với quốc gia này.

Theo Hãng tin AFP, hai vòng đàm phán vào ngày 11-1 và 12-1 vẫn chưa đem lại đột phá nào.

Ông Peskov cho biết Điện Kremlin xem cảnh báo về lệnh trừng phạt của Mỹ là việc “vô cùng tiêu cực”, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc đối thoại vẫn đang diễn ra và “chưa thành công”.

Ông Peskov nhận định việc bàn luận về lệnh trừng phạt không giúp tạo ra “môi trường mang tính xây dựng” cho các cuộc đối thoại hiện nay.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói Nga không "thiếu ý chí chính trị" để tiếp tục các cuộc gặp, nhưng nhắc lại rằng Moscow cần nhìn thấy kết quả cụ thể.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh Moscow mong đợi câu trả lời bằng văn bản "cụ thể" cho các yêu cầu an ninh của Nga trong những ngày tới.

Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đang nhóm họp tại Vienna (Áo) trong vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 13-1. Giới quan sát đánh giá vòng đàm phán này cũng khó lòng tạo ra đột phá.

NATO - Nga đối thoại nhưng không rút ngắn được khoảng cách về vấn đề Ukraine NATO - Nga đối thoại nhưng không rút ngắn được khoảng cách về vấn đề Ukraine

TTO - Sau cuộc họp 4 giờ giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga ngày 12-1, hai bên vẫn duy trì rất nhiều khác biệt lớn về vấn đề Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận