08/12/2022 15:45 GMT+7

Nga, Mỹ tạm dừng đàm phán ổn định chiến lược

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 8-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về ổn định chiến lược đã bị tạm dừng. Tuy nhiên Nga để ngỏ khả năng nối lại đàm phán này.

Nga, Mỹ tạm dừng đàm phán ổn định chiến lược - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergey Ryabkov - Ảnh: TASS

Theo ông Ryabkov, Nga không muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và phía Mỹ cũng xác nhận sự cần thiết của đối thoại giữa hai bên.

Ông Sergey Ryabkov nói: "Chúng tôi không muốn điều này xảy ra. Suy cho cùng, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao là tín hiệu cho thấy không còn nguồn lực chính trị nào, chỉ còn lại (nguồn lực) sức mạnh. Chúng tôi không cần điều đó".

"Cho đến nay, chưa có tín hiệu nào từ phía Washington cho thấy họ muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Matxcơva. Họ xác nhận rằng họ cũng cần các kênh đối thoại và liên lạc", ông Ryabkov trả lời phỏng vấn báo Izvestia.

Thứ trưởng Ryabkov cũng nhấn mạnh sẽ không có chuyện Nga đơn phương nhượng bộ Mỹ trong đối thoại về ổn định chiến lược. Ông khẳng định cuộc đối thoại chỉ xảy ra trên cơ sở bình đẳng. 

"Nếu và khi người Mỹ sẵn sàng nối lại (đối thoại về ổn định chiến lược), chúng tôi sẽ chuẩn bị", ông nói.

"Cuộc đối thoại này (về ổn định chiến lược) chỉ có thể được tiếp tục trên cơ sở bình đẳng, hợp lý, lành mạnh và cân bằng. Hơn nữa, chúng ta chỉ có thể mong đợi một số kết quả từ nó nếu bên kia hiểu rằng những nhượng bộ đơn phương từ phía Nga đơn giản không xảy ra. Đây không phải là một phương án, nó thậm chí không được xem xét", ông Ryabkov nói.

Ông cho biết Mỹ ám chỉ sẽ yêu cầu các đồng minh mở không phận cho máy bay Nga tiến hành kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Mỹ. Tuy nhiên, Nga cho rằng thủ tục kiểm tra nên được chính thức hóa.

Về vấn đề thị thực và cơ quan đại diện ngoại giao giữa Mỹ và Nga, ông Ryabkov thừa nhận rằng tình hình đang khó khăn.

Nga và Mỹ đã hoãn cuộc họp của Ủy ban tham vấn song phương về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) dự kiến diễn ra vào đầu tháng này.

Theo nhà ngoại giao Nga, đây là một quyết định khó khăn. Sự can dự sâu hơn của Mỹ vào tình hình xung đột Nga - Ukraine khiến đây không phải thời điểm thích hợp để hai bên gặp mặt trực tiếp và thảo luận.

Dù vậy, Nga sẵn sàng nối lại cuộc đối thoại này thời gian tới, trên cơ sở bình đẳng và cân bằng.

Nga: Mỹ ngừng tài trợ vũ khí cho Ukraine thì mới thảo luận Hiệp ước New START Nga: Mỹ ngừng tài trợ vũ khí cho Ukraine thì mới thảo luận Hiệp ước New START

TTO - Ngày 30-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận