Nga kêu gọi lập mặt trận chống khủng bố toàn cầu

25/04/2019 09:09 GMT+7

TTO - Sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại nhiều nước, các lãnh đạo thế giới đang khẩn trương hành động chống khủng bố trên toàn cầu lẫn trên mạng.

Nga kêu gọi lập mặt trận chống khủng bố toàn cầu - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: Reuters

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 24-4 tuyên bố nước này sẽ phối hợp với Pháp và các công ty công nghệ để ngăn các hoạt động cực đoan trên mạng xã hội. Nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã được mời đến cuộc thượng đỉnh các lãnh đạo thế giới vào ngày 15-5 tới để bàn về việc ngăn chặn khủng bố trên mạng.

"Điều quan trọng là các nền tảng công nghệ như Facebook không nên bị biến thành công cụ cho khủng bố, mà thay vào đó trở thành một giải pháp toàn cầu chống chủ nghĩa cực đoan. Cuộc họp này sẽ là cơ hội để các chính phủ và công ty công nghệ chung tay hành động" - hãng tin Reuters dẫn lời bà Ardern.

New Zealand chứng kiến vụ xả súng nghiêm trọng vào tháng trước khiến 50 người thiệt mạng và hình ảnh sau đó được lan truyền trên mạng. Mới đây, chính quyền Sri Lanka cũng chặn các mạng xã hội sau loạt đánh bom liều chết ngày 21-4.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva lần 8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi tiến hành các nỗ lực nhằm thiết lập một mặt trận chống khủng bố toàn cầu do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

"Chúng tôi nhắc lại tầm quan trọng của việc thực hiện các nỗ lực thực chất, công bằng, phối hợp và không có tiêu chuẩn kép nhằm thành lập một mặt trận chống khủng bố toàn cầu do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, đúng theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin" - hãng tin Tass dẫn lời ông Lavrov.

Liên quan đến loạt tấn công tại Sri Lanka, chính quyền nước này cảnh báo các âm mưu tấn công khủng bố vẫn tồn tại và nhiều kẻ liên quan vẫn còn chưa bị bắt giữ.

Trong khi đó, Tổng thống Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ thay dàn lãnh đạo của lực lượng quốc phòng nước này sau các vụ đánh bom khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Iran đáp trả: Mỹ mới là đầu đảng khủng bố thế giới Iran đáp trả: Mỹ mới là đầu đảng khủng bố thế giới

TTO - Các chỉ trích do Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát đi ngày 9-4, chỉ một ngày sau khi Mỹ xếp Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận