30/11/2014 23:00 GMT+7

Nga hối lộ Platini bằng tranh Picasso để đăng cai World Cup 2018

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Báo chí Anh mới đây đã tung ra bằng chứng cho thấy ông Michel Platini, chủ tịch UEFA đã được Nga, quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2018 hối lộ bằng... tranh của họa sĩ lừng danh Picasso.

Thông tin này được đưa ra bởi tờ Sunday Times, tờ báo đầu tiên đưa ra bằng chứng cho thấy FIFA đã nhận hối lộ từ phía Qatar trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2018. Hàng loạt tờ báo Anh sau đó cũng đưa thêm thông tin Nga đã tìm cách hối lộ các quan chức FIFA để nhận phiếu bầu trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Một trong những quan chức chịu nhiều điều tiếng nhất trong nghi án nhận hối lộ này là ông Michel Platini. Cách đây gần nửa năm, tờ Telegraph (Anh) từng đưa nhiều bằng chứng cho thấy ông Platini đã có nhiều cuộc gặp gỡ bí mật với một hoàng thân của Qatar. Dư luận cho rằng, chính vì nghi án nhận hối lộ này mà ông Platini đã từ bỏ kế hoạch tranh cử chức chủ tịch FIFA vào năm 2015.

Trong vụ việc mới đây nhất, Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Du lịch của Hạ viện Anh đã xác định việc ông Platini nhận hối lộ của Nga khi quốc gia này chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018. Thông tin trên cho biết, Nga đã mua tặng cho ông Platini một trong những bức tranh quý hiếm nhất của danh họa Picasso.

Trong cuộc điều tra của luật sư Michael Garcia, Nga bị đánh giá là đã cố tình lấp liếm, che đậy nhiều điều khi không công khai toàn bộ các tài liệu vận động tranh cử của mình. Kết luận rằng Nga và Qatar "vô tội" sau đó của FIFA đã vấp phải chỉ trích dữ dội từ dư luận.

Cách đây một tuần, hai trong số 6 nhà tài trợ lớn nhất gắn bó với World Cup nhiều năm qua là Coca Cola và Sony đã lên tiếng cho biết sự lo ngại với việc làm mờ ám của FIFA và nhiều khả năng hai tập đoàn hùng mạnh này sẽ không gia hạn hợp đồng tài trợ của mình ở World Cup 2018 diễn ra tại Nga.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên