Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Nga đóng cửa 'trại giam cá voi' khét tiếng

03/12/2021 19:12 GMT+7

TTO - Nga đã đóng cửa cơ sở được biết đến với tên gọi 'trại giam cá voi' khét tiếng, nơi nuôi nhốt hàng chục con cá voi trong điều kiện chật hẹp, khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích dữ dội.

Nga đóng cửa trại giam cá voi khét tiếng - Ảnh 1.

Cơ sở khét tiếng được biết đến với tên gọi “trại giam cá voi” của Nga - Ảnh: AFP

Ngày 2-12, Văn phòng Công tố môi trường của lưu vực Amur, nằm ở cực Đông của nước Nga, thông báo cơ sở này đã hoàn toàn bị đóng cửa.

Theo Hãng tin AFP, cơ sở này nằm ở vịnh Srednyaya, gần thị trấn Nakhodka phía đông nước Nga.

Gần 100 con cá voi đã bị nuôi nhốt tại cơ sở bí mật này trong năm 2018. Sau đó một năm, chúng được trả tự do nhờ nỗ lực kêu gọi của các tổ chức môi trường và quyền động vật.

Cá voi được nuôi nhốt tại đây để phục vụ mục đích biểu diễn tại các viện hải dương học.

“Nhằm ngăn chặn tình trạng nuôi nhốt động vật biển trái phép, cơ sở này đã bị giải tán”, cơ quan trên cho biết.

Văn phòng Công tố môi trường lưu vực Amur cũng cho biết phần cấu trúc nổi trên biển ở đây đã được chuyển đến một xưởng đóng tàu thủy, với điều kiện không được tái sử dụng cho mục đích cũ.

Các tổ chức vì môi trường đã hoan nghênh động thái trên.

“Việc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cơ sở này phải đóng cửa và trả tự do cho các chú cá voi” - ông Dmitry Lisitsyn, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Sakhalin Watch - tổ chức dẫn đầu chiến dịch chống lại cơ sở nuôi nhốt cá voi trên, cho biết.

Tất cả cá voi bị giam giữ bao gồm 77 con cá voi trắng (beluga) đã trở về với hoang dã.

Ông Lisitsyn cho biết nỗ lực giải thoát chúng "rất khó khăn", vì hầu hết chúng đều còn nhỏ và chưa thích nghi được với cuộc sống ngoài tự nhiên.

Những con cá voi bị nuôi nhốt đã trải qua một chương trình phục hồi trước khi được thả xuống biển Okhotsk, nằm giữa Nga và Nhật Bản.

Nghiên cứu của Úc: Cá mập cắn người do nhầm với hải cẩu, sư tử biển Nghiên cứu của Úc: Cá mập cắn người do nhầm với hải cẩu, sư tử biển

TTO - Từ lâu đã có giả thuyết cho rằng cá mập trắng cắn người là do nhầm lẫn. Nghiên cứu mới ở Úc cho thấy điều này thực sự có thể xảy ra.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận