Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hà Lan thuê “đội đặc nhiệm” heo bảo vệ sân bay

26/11/2021 15:20 GMT+7

TTO - Sân bay Schiphol tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan đã thuê 19 con heo đảm nhiệm "công việc" ngăn chặn các vụ tai nạn chim đâm vào máy bay tại đây.


Hà Lan thuê “đội đặc nhiệm” heo bảo vệ sân bay - Ảnh 1.

Đàn heo được giao nhiệm vụ "dọn sạch" củ cải đường trên cánh đồng gần sân bay Schiphol tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin AFP, đơn vị quản lý sân bay Schiphol nhộn nhịp bậc nhất châu Âu vừa ký hợp đồng với trang trại Buitengewone Varkens để lập “đội đặc nhiệm” heo thực hiện một dự án thử nghiệm kéo dài 6 tuần.

Trong giai đoạn này, “đội đặc nhiệm" heo sẽ được thả vào khu đất rộng 2ha giữa hai đường băng và thực hiện nhiệm vụ ăn sạch số củ cải đường còn sót lại sau thu hoạch để tránh thu hút ngỗng và các loại chim khác.

Chia sẻ với báo The Guardian, ông Stan Gloudemans, đồng chủ sở hữu trang trại Buitengewone Varkens, cho biết: “Ngoài việc ăn sạch thức ăn của đàn ngỗng, “đội đặc nhiệm" của chúng tôi sẽ lao tới dọa bọn chim khiếp sợ và tránh khỏi đường băng. Đây là đòn tấn công kép".

Từ tháng 11-2018 đến tháng 11-2019, sân bay Schiphol đã ghi nhận 565 sự cố máy bay đâm phải các loài chim. Con số này giảm xuống 259 vụ trong giai đoạn năm 2020-2021 do nhiều máy bay phải "nằm đất" tạm ngừng hoạt động trong đại dịch.

Các sự cố va chạm giữa phi cơ và loài chim kích thước lớn như ngỗng trời có thể gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là khi con vật bị vướng vào động cơ máy bay.

Trao đổi với Hãng tin AFP, ông Herman Vermeer, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu & Đại học Wageningen (Hà Lan), nhận định: “Hiện chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá tác động của tiếng ồn máy bay đối với đàn heo chăn thả ngoài trời. Nhưng nhìn chung, heo là loài có khả năng thích nghi tốt".

Ngoài “đội đặc nhiệm heo”, sân bay Schiphol cũng sử dụng nhiều công nghệ tia laser hay âm thanh để kiểm soát đàn chim.

Theo báo The Guardian, Tập đoàn Royal Schiphol, đơn vị quản lý sân bay, đang thu thập dữ liệu từ dự án thử nghiệm trên và xem xét quyết định thuê đàn heo lâu dài.

Đàn heo trong dự án thử nghiệm bảo vệ máy bay khỏi nguy cơ đâm phải chim tại sân bay Schiphol, Hà Lan - Video: RUPTLY

Máy bay phản lực F-35 của Anh trị giá 135 triệu USD rơi xuống biển Máy bay phản lực F-35 của Anh trị giá 135 triệu USD rơi xuống biển

TTO - Một máy bay phản lực F-35 của Anh, trực thuộc hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh, rơi xuống vùng biển phía Đông Địa Trung Hải ngày 17-11.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận