Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Nga đón ông Kim Jong Un: Bánh mì + muối = tình bạn

24/04/2019 14:41 GMT+7

TTO - Người Nga quan niệm bánh mì và muối là 2 thứ quý giá nên dùng để đón khách là cử chỉ mang nhiều ý nghĩa.

Nga đón ông Kim Jong Un: Bánh mì + muối = tình bạn - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được chào đón tại nhà ga của Nga ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đặt chân lên lãnh thổ Nga để chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo hãng thông tấn TASS, sau khi đi vào lãnh thổ Nga, ông Kim đã dừng chân tại ga Hasan và được chào đón với hoa, bánh mì và muối.

Vậy tại sao phải là bánh mì và muối?

Theo Đài CNN, đây là một truyền thống đón khách của người Nga. Tại nga, các vị khách luôn nhận sự đón tiếp nồng ấm và bánh mì - muối là 2 thứ không thể thiếu.

Bánh mì

Ở nước Nga xa xưa, bánh mì và muối là biểu tượng của sự phồn thịnh và sức khỏe. Hầu hết các chủ nhà sẽ mặc quần áo đẹp, bày ra một bữa tiệc trên bàn và phục vụ vài chiếc bánh mì cùng gia vị cho khách.

Nga đón ông Kim Jong Un: Bánh mì + muối = tình bạn - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel (phải ngoài cùng) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một lễ đón tiếp bằng bánh mì - Nguồn: TASS

Bánh mì trong văn hóa của người Nga được xem là một thứ gì đó thiêng liêng: Không có bánh mì trong nhà tức có nghĩa không có gì để ăn. Trong tục ngữ của Nga, bánh mì đen được ví là cha ruột của mỗi người.

Muối

Ngày nay, không xảy ra tình trạng thiếu muối trên thế giới. Nhưng vào thời xa xưa ở Nga, muối khá đắt và không phải ai cũng mua được muối. Vào giữa thế kỷ 17, giá muối tăng đã dẫn tới nhiều cuộc nổi loạn ở Matxcơva.

Trong khi đó, thuế muối hoàn toàn bị xóa bỏ vào cuối thế kỷ 19 và chỉ sau đó, người ta mới có thể mua muối với mức giá hợp lý. Đó là lý do tại sao người Nga thường dùng muối trong những dịp đặc biệt, như khi họ đón khách.

Theo trang tin Russia Beyond, người ta cho rằng nếu ai đó muốn xúc phạm chủ nhà, họ chỉ cần rắc muối lên sàn nhà. Hành động này biểu thị sự coi thường. Ngày nay, muối có mức giá không cao, nhưng hành động rắc muối như vậy vẫn được xem là xúc phạm.

Người Nga cũng thường dùng câu này để nói về tình bạn thân thiết: "Cùng nhau, họ ăn cả pút muối". Câu này có nghĩa rằng họ đã vượt qua được những khó khăn cùng nhau.

Bánh mì + muối = tình bạn

Theo truyền thống, khách được đón tiếp bởi những phụ nữ mặc trang phục truyền thống, với một chiếc bánh mì lớn hình tròn được đặt trên một chiếc khăn, đi kèm là một lọ muối.

Khách cẩn thận xé một mẩu bánh, chấm vào muối và ăn. Hành động này mang ý nghĩa rằng một tình bạn đã bắt đầu giữa hai bên. Người Nga thậm chí tin rằng ngay cả kẻ thù, sau khi ăn bánh mì và muối cùng nhau, họ vẫn có thể hàn gắn quan hệ.

Nga đón ông Kim Jong Un: Bánh mì + muối = tình bạn - Ảnh 3.

Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) thăm nhà máy trực thăng Rostvertol vào năm 2007 - Ảnh: SPUTNIK

Ngoài ra, người Nga quan niệm rằng muối tượng trưng cho sự trong sáng thuần khiết của tâm hồn. Với việc chào đón bằng bánh mì và muối, người Nga không chỉ ước sự giàu có cho khách, mà còn để xua đuổi những thứ xấu xa.

Nếu vị khách không chấp nhận món quà này, họ sẽ không được phép bước vào nhà để tránh những điều không may.

Từ xa xưa, những chủ nhà hiếu khách trong tiếng Nga được gọi là "khlebosolnye", trong đó "khleb" là bánh mì và "sol" là muối.

Ngày nay, truyền thống này vẫn còn phổ biến, đặc biệt trong các cuộc đón tiếp trịnh trọng.

Người ta dễ thấy truyền thống này nhất trong các lễ cưới của người Nga. Sau các nghi lễ chính thức, cặp đôi mới cưới sẽ trở về nhà và được cha mẹ của họ chào đón bằng bánh mì và muối. Hai người sẽ cùng nhau xé bánh, chấm muối và đưa cho nhau ăn.

Điều này tượng trưng rằng kể từ nay, họ sẵn sàng chia bùi sẻ ngọt, vui buồn có nhau và hứa hẹn sẽ chăm sóc cho nhau.

Ông Kim Jong Un đã đến Nga, được chào đón với Ông Kim Jong Un đã đến Nga, được chào đón với 'hoa, bánh mì, và muối'

TTO - Sáng 24-4, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã vượt qua biên giới, đi vào lãnh thổ Nga và dừng tại nhà ga Hasan. Ông Kim được chào đón với hoa, bánh mì, và muối tại đây, theo Hãng tin TASS.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận