23/06/2024 07:54 GMT+7

Nga đổi chiến thuật, tấn công Ukraine từ biển Azov

Hải quân Ukraine cho biết Nga đã chuyển sang phóng tên lửa từ tàu chiến trên biển Azov, đánh dấu bước thay đổi chiến thuật do Biển Đen không còn an toàn.

Các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga tại thành phố cảng Novorossiysk - Ảnh: AFP

Các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga tại thành phố cảng Novorossiysk - Ảnh: AFP

Ngày 22-6, Hải quân Ukraine nói rằng Nga đã bắt đầu bắn tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu chiến ở biển Azov vì việc bố trí tàu ở Biển Đen không còn đủ an toàn.

Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trong đêm 22-6, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở nhiều khu vực của Ukraine.

Theo ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn của lực lượng Hải quân Ukraine, 4 trong số 16 tên lửa tham gia cuộc tấn công là tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ các tàu ở Biển Azov. Các báo cáo trước đó cho biết các tên lửa này được bắn từ Biển Đen.

"Bốn tên lửa đã được bắn từ biển Azov và đây là một bước ngoặt quan trọng. Họ sử dụng vùng biển này vì coi đây là vùng biển an toàn hơn Biển Đen", tờ Kiev Independent dẫn lời ông Pletenchuk nói.

Ukraine đã nhiều lần tấn công các tàu của Nga kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Ukraine. Theo quân đội Ukraine, khoảng 30% Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt tính đến tháng 12-2023.

Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái cải tiến, phóng từ phần bờ Biển Đen vẫn do Kiev kiểm soát, đánh chìm hoặc làm hư hại nhiều tàu chiến của Nga.

Ngày 10-6, có thông tin Nga bắt đầu sử dụng tàu ngầm để tuần tra Biển Đen sau khi một số tàu bị Ukraine tấn công.

Tuy nhiên ông Pletenchuk cảnh báo lực lượng Nga không nên cảm thấy quá an toàn ở biển Azov. "Họ quên rằng biển Azov cũng khá gần với chúng ta", ông nói.

Ngày 22-6, quân đội Ukraine nói Nga đã phóng 16 tên lửa hành trình từ đất liền, trên biển và trên không cũng như 13 máy bay không người lái (drone) tấn công, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở một số khu vực.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ gần như tất cả số tên lửa và drone này.

Ngoài ra, Ukraine cho biết bom dẫn đường của Nga đã phá hủy một tòa nhà chung cư ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, ngày 22-6 khiến 3 người thiệt mạng, 52 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã lên tiếng kêu gọi hỗ trợ đối phó với loại vũ khí này, cho biết lực lượng Nga đã sử dụng hơn 2.400 quả bom dẫn đường ở Ukraine trong tháng này, trong đó khoảng 700 quả nhằm vào Kharkov.

Nga sẽ ngăn Ukraine tấn công cơ sở hạ tầng

Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp ngăn Kiev có cơ hội tấn công các cơ sở năng lượng Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết khi nói về các cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào thành phố Energodar.

"Bản chất có hệ thống của các cuộc tấn công của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và các cơ sở năng lượng khác của Nga cho thấy một xu hướng khá rõ ràng và có chủ ý, nhằm gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho nền kinh tế Nga và tạo ra nguy cơ xảy ra thảm họa nhân tạo đe dọa an ninh của toàn bộ lục địa châu Âu", Hãng tin TASS dẫn lời bà Zakharova nói.

Ukraine khẳng định Nga mất hơn 30.000 quân trong 1 thángUkraine khẳng định Nga mất hơn 30.000 quân trong 1 tháng

Quân đội Ukraine khẳng định tổng thiệt hại quân số của Nga tăng cao trong tháng 6, vì Matxcơva đẩy mạnh việc tiến công tại Kharkov.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên