21/09/2023 22:47 GMT+7

Nga đánh thêm thuế xuất khẩu để bù thâm hụt ngân sách

Theo Hãng tin Reuters, Nga có thể sẽ đánh thêm thuế xuất khẩu một số mặt hàng vào tháng 10, tăng thu ngân sách hơn 6 tỉ USD mỗi năm.

Container tại một điểm trung chuyển ở Matxcơva, Nga - Ảnh: BLOOMBERG

Container tại một điểm trung chuyển ở Matxcơva, Nga - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Reuters ngày 21-9 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết ngân sách Nga có thể tăng thêm 6,34 tỉ USD mỗi năm với khoản thuế bổ sung dự kiến cho một số mặt hàng xuất khẩu.

Theo nguồn tin, Chính phủ Nga sẽ ban hành các khoản thuế trên từ tháng 10, áp dụng cho tất cả các mặt hàng xuất khẩu có đóng góp vào GDP của Nga.

Dầu, khí đốt, ngũ cốc, gỗ, cơ khí và phế liệu kim loại được cho là sẽ không bị đánh thuế. Các mặt hàng chịu thuế có thể là một số loại kim loại, phân bón và các loại hàng hóa khác.

Nga gần đây đã tìm nhiều giải pháp để bù đắp ngân sách đang thâm hụt, trong khi phải tăng chi quân sự. Chính phủ Nga đã ban hành thuế lợi tức phụ thu một lần (one-off windfall tax) đối với nhiều doanh nghiệp lớn, đặt mục tiêu thu 3,1 tỉ USD.

Vào tháng 6-2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn nhiều số liệu tích cực chứng minh cho độ "khỏe mạnh" của nền kinh tế Nga. Đồng thời ông Putin cho rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết để tăng cường an ninh quốc gia.

Reuters dẫn thông tin từ ba nguồn tin cho biết Bộ Tài chính Nga đã đề xuất ấn định mức thuế trên rơi vào khoảng 4% khi đồng tiền Nga ở mức 80 - 85 rúp đổi 1 USD.

Mức thuế này sẽ nâng thành 4,5% trong điều kiện 85 - 90 rúp đổi 1 USD và 5,5% khi 90 - 95 rúp đổi 1 USD.

Thuế này sẽ ở mức tối đa là 7% trong điều kiện đồng rúp ở mức yếu hơn 95 rúp đổi 1 USD như hiện nay.

"Việc này nhằm đáp ứng hai mục tiêu: giảm bớt áp lực giá cả cho thị trường trong nước và tăng thu", Reuters dẫn nguồn tin chính phủ cho biết.

Hiện cả Bộ Tài chính và Chính phủ Nga đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Thâm hụt ngân sách Nga từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023 ở 24,6 tỉ USD (khoảng 1,5% GDP). Giới chuyên gia đánh giá khoản thâm hụt này xuất phát từ việc giảm thu nhưng tăng chi, đặc biệt cho các chi tiêu trong cuộc chiến của nước này tại Ukraine.

Nga cấm xuất khẩu nhiên liệu tạm thời để ổn định thị trườngNga cấm xuất khẩu nhiên liệu tạm thời để ổn định thị trường

Ngày 21-9, Nga công bố hạn chế tạm thời đối với việc xuất khẩu xăng và dầu diesel nhằm ổn định thị trường nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên