Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Nga chỉ thị cảnh sát ‘chỉ đăng tin tốt’ trong mùa World Cup 2018

15/06/2018 15:58 GMT+7

TTO - Cảnh sát Nga đã nhận được chỉ thị không công bố các báo cáo tội phạm thường kỳ của họ, và thay vào đó chia sẻ các tin tức tích cực trong suốt mùa World Cup 2018.

Nga chỉ thị cảnh sát ‘chỉ đăng tin tốt’ trong mùa World Cup 2018 - Ảnh 1.

Cảnh sát Nga tạm thời được yêu cầu chỉ đăng tin tốt trong thời gian diễn ra World Cup 2018 - Ảnh: REUTERS

Các báo cáo về những trường hợp du khách bị cướp giật và bị lừa gạt đã xuất hiện từ trước thềm World Cup 2018, khi hàng triệu tín đồ bóng đá đổ về 11 thành phố chủ nhà của Nga.

Tờ Moscow Times ngày 14-6 cho biết, nhiều tờ báo địa phương tuần này tường thuật rằng các văn phòng báo chí của Bộ Nội vụ Nga đã được chỉ dẫn về việc tự kiểm duyệt các loại tin tức có khả năng gây lo ngại đối với người hâm mộ bóng đá.

"Hãy ngưng công bố trên phương tiện truyền thông về kết quả các cuộc điều tra và các biện pháp phòng ngừa từ ngày 5-6 tới 25-7-2018" trang tin Mediazona dẫn lại chỉ thị của Bộ Nội vụ Nga.

Mediazona cho biết theo dõi cho thấy không trang web của các cơ quan nào trực thuộc Bộ Nội vụ Nga đã công bố các báo cáo tội phạm thường nhật kể từ hôm 5-6.

Hãng tin Reuters ngày 14-6 dẫn lời một cảnh sát cấp cao Nga cũng xác nhận về chỉ thị trên.

Nga chỉ thị cảnh sát ‘chỉ đăng tin tốt’ trong mùa World Cup 2018 - Ảnh 2.

Lễ khai mạc World Cup 2018 trên sân vận động Luzhniki ở Mátxcơva ngày 14-6 - Ảnh: CNN

Trước đó một tuần, có khoảng 1.500 kết quả tìm kiếm đối với các thuật ngữ "bắt giữ", "xử lý", "truy nã" hoặc "bộ luật hình sự". Trong khi đó, tính từ ngày 7-6 tới 13-6, số kết quả tìm kiếm cho ra ít hơn 20 lần.

Người phát ngôn cảnh sát ở các khu vực Belgorod, Krasnodar, và Tver đều xác nhận xu hướng "không tin xấu", nhưng không nói là có liên quan tới World Cup 2018. Với 64 trận đấu, 32 đội tuyển tại 8 bảng đấu, World Cup 2018 diễn ra từ ngày 14-6 tới 15-7 trên khắp 11 thành phố chủ nhà của Nga.

"Chúng tôi viết về những thứ mà có thể kích thích sự hứng thú, những thứ vui vẻ. Nhưng chúng tôi không tự chế ra chúng" ông Alexei Goncharuk, người phát ngôn cảnh sát thành phố Belgorod, cho biết.

Cảnh sát Nga trước đây thường xuyên công bố thông tin về các vụ tội phạm như cướp giật và giết người, đồng thời cũng công bố thông tin bắt giữ các nghi phạm từ nghi phạm giết người cho tới nghi phạm khủng bố.

Nga chỉ thị cảnh sát ‘chỉ đăng tin tốt’ trong mùa World Cup 2018 - Ảnh 3.

Các cảnh sát Nga có nhiệm vụ hỗ trợ khách du lịch nước ngoài - Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

Bên cạnh lệnh cấm toàn quốc về các tin tiêu cực, các nhân viên ngành vận tải Nga được chỉ dẫn phải tươi cười với người hâm mộ bóng đá ngoại quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev hồi tháng 4 đã chỉ thị chính quyền các thành phố chủ nhà World Cup như St. Petersburg, Kazan, và Sochi lập ra các đơn vị cảnh sát hỗ trợ du khách. Các cảnh sát phải có ngoại ngữ đủ tốt và thái độ thân thiện để đi tuần tra các con phố ở các thành phố chủ nhà.

Trong khi đó, bà Tamara Pletnyova, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề về gia đình, phụ nữ và trẻ em thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ viện), hôm 13-6 cảnh báo các cô gái nước này không quan hệ tình dục với người nước ngoài trong suốt mùa World Cup để tránh các hậu quả.

Nghị sĩ Duma khuyên gái Nga không ‘ngủ’ với trai ngoại mùa World Cup Nghị sĩ Duma khuyên gái Nga không ‘ngủ’ với trai ngoại mùa World Cup

TTO - Trong bối cảnh hàng triệu du khách dự kiến đến Nga để thưởng thức mùa World Cup năm nay, một nghị sĩ Nga cảnh báo các phụ nữ nước này không quan hệ tình dục với người nước ngoài để tránh các hậu quả.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận