Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Mùa World Cup, mùa 'tú ông tú bà' thế giới điều đào đến Nga?

01/06/2018 07:30 GMT+7

TTO - Lợi dụng chính sách nới lỏng thị thực của nước Nga mùa World Cup, các 'tú ông, tú bà' khắp nơi trên thế giới đang tích cực điều 'đào' tới nước này, không ít trong số này là nạn nhân của nạn buôn người.

Mùa World Cup, mùa tú ông tú bà thế giới điều đào đến Nga? - Ảnh 1.

Các sự kiện thể thao châu lục là dịp để bọn buôn người hốt bạc trên xương máu nạn nhân - Ảnh: AFP

Chỉ cần có vé xem các trận đấu World Cup và "Fan ID" - một thẻ xác nhận danh tính, bất kỳ ai cũng có thể đến Nga vào thời điểm này mà không cần xin thị thực. Việc đăng ký Fan ID rất dễ dàng, có thể thực hiện qua mạng sau khi mua vé của bất kỳ trận đấu nào thuộc vòng loại World Cup.

"Đây thực sự là một món quà cho bọn buôn người", cô Julia Siluyanova thuộc tổ chức chống buôn người và nô lệ hiện đại Alternativa của Nga nói với hãng tin Reuters.

Các quan chức Nigeria trước đó cho hay đã biết được các kế hoạch dụ dỗ và buôn bán phụ nữ Nigeria nhân mùa World Cup ở Nga. Điểm chung là chúng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng dù so với lúc bình thường bọn buôn người đã đỡ mất thời gian và tiền bạc hơn.

Tin vào lời hứa hẹn về một công việc tốt và lương cao, nhiều phụ nữ Nigeria đã bị lừa bán sang các nhà thổ châu Âu trong vài năm trở lại đây. Nợ gốc không thể trả, lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều nạn nhân chỉ biết cam chịu và làm không công, bị vắt kiệt sức lực trong các sự kiện thể thao quốc tế như World Cup, Olympics và Super Bowl.

"Khoảng 30 nạn nhân là phụ nữ Nigeria đã bị đưa tới Matxcơva nhân Confederations Cup (Cúp Liên đoàn các châu lục) hồi năm ngoái. Không kỳ vọng sẽ không thấy tệ nạn này lặp lại trong mùa World Cup năm nay", cô Julia trả lời Reuters qua email ngày 31-5.

Chính sách miễn thị thực được Nga áp dụng trong suốt thời gian diễn ra World Cup từ ngày 14-6 tới ngày 15-7.

Từ Nigeria, cơ quan chống buôn người của nước này (NAPTIP) cho biết đang phối hợp với đại sứ quán Nga tại Nigeria để xử lý vụ việc.

"Nếu chúng tôi báo động người dân, chẳng khác nào bứt dây động rừng, bọn buôn người sẽ sớm biết", người đứng đầu NAPTIP Arinze Orakwu cho biết.

Cơ quan này thừa nhận không biết có bao nhiêu phụ nữ Nigeria bị bán sang Nga nhưng theo một quan chức ở bang Edo, con số này là rất lớn.

"Nga không phải là điểm đến thường xuyên của bọn buôn người như Ý nhưng con số là không hề nhỏ", vị này khẳng định.

Số liệu của Tổ chức di trú quốc tế cho thấy có khoảng 11.000 phụ nữ Nigeria đến Ý bằng tàu trong năm 2016, cứ mỗi 5 người trong số này thì có 1 người bị ép vào con đường mại dâm.

Một người phát ngôn của FIFA khẳng định vấn đề nhân quyền sẽ được tôn trọng và bảo vệ trong thời gian diễn ra World Cup, đồng thời nhấn mạnh xử lý tình trạng buôn người là trách nhiệm của các cơ quan địa phương và quốc tế.

Chính phủ Nga hiện chưa đưa ra phản ứng trước thông tin của Reuters.

​Bạn khóc cười với bóng đá, sao tôi không thể với ca nhạc? ​Bạn khóc cười với bóng đá, sao tôi không thể với ca nhạc?

TT - Hàng trăm comment (phản hồi) của bạn đọc quanh chuyện các bạn trẻ “gào khóc khi gặp bảy nhóm nhạc Hàn Quốc”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận