Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nga cáo buộc nhà khoa học 'phản quốc', cung cấp bí mật cho Trung Quốc

15/06/2020 17:19 GMT+7

TTO - Các công tố viên Nga đã cáo buộc một nhà khoa học quan trọng của nước này tội phản quốc vì cho rằng ông cung cấp bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Nga cáo buộc nhà khoa học phản quốc, cung cấp bí mật cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Valery Mitko - chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực ở St. Petersburg, Nga - Ảnh: AAS

Ông Valery Mitko - chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực (AAS) tại St. Petersburg - đã bị bắt tại nhà sau khi chính quyền cáo buộc ông tội phản quốc hồi tháng 2-2020.

Theo luật sư của nhà khoa học này, ông Ivan Pavlov, thân chủ của ông có nguy cơ đối mặt với 20 năm tù giam nếu bị buộc tội.

Luật sư Pavlov cho biết nhà khoa học 78 tuổi này thường đến Trung Quốc 2 lần/năm với vai trò giảng viên thỉnh giảng và đã chối bỏ việc trao bí mật quốc gia cho chính quyền Trung Quốc.

Ông Mitko có đem theo tài liệu giảng dạy khi đến Trung Quốc, nhưng những tài liệu này chỉ chứa thông tin học thuật và có nguồn mở, ông Pavlov cho biết.

"Không có bí mật quốc gia nào cả. Chúng tôi xem những cáo buộc này là hoang đường", ông Pavlov tuyên bố và nói hi vọng vụ việc sẽ sớm được bãi bỏ trước khi xét xử.

Một nguồn tin của Hãng tin Interfax cho biết ông Mitko bị cáo buộc cung cấp thông tin về phương pháp phát hiện tàu ngầm cho Trung Quốc. Một số nhà khoa học Nga cũng từng bị bắt và kết tội phản quốc trong nhiều năm qua vì cung cấp thông tin nhạy cảm cho các lực lượng ngoại quốc.

Phía phản đối cho rằng các vụ việc này đơn thuần xuất phát từ "nỗi ám ảnh không có nền tảng" của Điện Kremlin.

Nga tái hiện trận đấu cờ vua lịch sử từ ngoài không gian Nga tái hiện trận đấu cờ vua lịch sử từ ngoài không gian

Ngày 9/6, hai nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã đấu cờ với một đại kiện tướng ở dưới mặt đất.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận