Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Nga cảnh báo 'tan vỡ' quan hệ nếu Mỹ xem Nga là 'quốc gia bảo trợ khủng bố'

13/08/2022 18:02 GMT+7

TTO - Quan chức Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo quan hệ với Mỹ có thể chấm dứt nếu Washington coi Matxcơva là quốc gia tài trợ khủng bố.

Nga cảnh báo tan vỡ quan hệ nếu Mỹ xem Nga là quốc gia bảo trợ khủng bố - Ảnh 1.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiev - Ảnh: CBC

Trả lời Hãng tin TASS ngày 13-8, ông Alexander Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đề cập đến khả năng quan hệ song phương của Matxcơva với Washington bị hủy hoại.

"Trong bối cảnh này, tôi muốn đề cập đến ý kiến lập pháp đang được thảo luận tại Quốc hội Mỹ nhằm tuyên bố Nga là 'quốc gia bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố'. Nếu được thông qua, điều đó có nghĩa là Washington sẽ vượt qua điểm không thể quay đầu, với thiệt hại nghiêm trọng nhất là quan hệ ngoại giao song phương có thể bị hạ thấp, hoặc thậm chí tan vỡ", ông Darchiev nói.

Cuối tháng 7-2022, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Nga là quốc gia bảo trợ khủng bố. Tại Hạ viện, Chủ tịch Nancy Pelosi cũng ủng hộ động thái tương tự.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters đưa tin ông Darchiev cũng cảnh báo Mỹ về việc tịch thu tài sản của Nga, tuy nhiên không nói rõ là những tài sản nào.

Quan hệ của Nga với phương Tây căng thẳng kể từ khi Matxcơva thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2.

Phương Tây đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhắm vào kinh tế, tài chính và ngoại giao đối với Nga, bao gồm việc đóng băng khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Nga, trị giá gần 640 tỉ USD.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây đã đề xuất lấy các tài sản này để giúp cho việc tái thiết Ukraine trong tương lai.

Theo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Washington và các đồng minh châu Âu cũng đã phong tỏa 30 tỉ USD tài sản của các cá nhân có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản...

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang chờ Quốc hội mở rộng thẩm quyền nhằm thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga, để tiếp tục gây áp lực lên Matxcơva về vấn đề Ukraine.

Phát biểu về tình hình ở Ukraine, ông Darchiev nói rằng ảnh hưởng của Mỹ đối với Kiev ngày càng gia tăng, đến mức "người Mỹ dần trở thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột".

Nga, Ukraine đổ lỗi nhau nguy cơ gây thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Nga, Ukraine đổ lỗi nhau nguy cơ gây thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

TTO - Ngày 12-8, Matxcơva và Kiev cáo buộc nhau về nguy cơ gây thảm họa từ việc pháo kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine và hiện do Nga kiểm soát.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận