Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Nga bắt đầu giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ

14/11/2021 19:02 GMT+7

TTO - Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Dmitry Shugayev, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật của Nga, cho biết nước này đã bắt đầu giao cho Ấn Độ hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Nga bắt đầu giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Shugayev tại triển lãm hàng không ở Dubai vào ngày 14-11 rằng hệ thống phòng không S-400 sẽ cập bến Ấn Độ vào cuối năm nay.

Thỏa thuận bao gồm 5 tiểu đoàn tên lửa đất đối không trị giá 5,5 tỉ USD được ký vào năm 2018. Đây được xem là một trong những hợp đồng thương mại quân sự lớn nhất mà Nga ký với nước ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, diễn biến này có thể khiến Ấn Độ bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA) ký vào năm 2017, nhằm ngăn cản các nước mua khí tài quân sự của Nga.

Chính quyền Mỹ đe dọa sẽ áp trừng phạt kinh tế chống Ấn Độ nếu họ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua vũ khí Nga. Bất chấp sức ép từ Washington, New Delhi vẫn muốn hoàn tất hợp đồng mua S-400, nói rằng họ cần hệ thống này để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ngày 14-12-2020, Mỹ áp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Lệnh trừng phạt trên nhắm vào cơ quan phát triển và mua sắm quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là Cơ quan công nghiệp quốc phòng (SSB), chủ tịch Ismail Demir của SSB cùng 3 nhân viên khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là "sai lầm nghiêm trọng" và cho rằng động thái này gây tổn hại tới quan hệ hai nước.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

TTO - Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng đối đầu giữa hai đồng minh NATO này, trong bối cảnh nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Trump sắp kết thúc và nước Mỹ sắp bước vào 4 năm mới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận