Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Nga bắt đầu bàn giao xe tăng T-90 cho Việt Nam

08/11/2017 12:40 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin Chính phủ Nga cho biết Matxcơva bắt đầu bàn giao cho Việt Nam loạt xe tăng T-90S và T-90SK theo hợp đồng đã ký giữa hai nước.

Nga bắt đầu bàn giao xe tăng T-90 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Xe tăng T-90 của Nga - Ảnh: Sputnik

Theo Interfax, thông tin trên do ông Mikhail Petukhov, phó giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga cung cấp.

"Hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S và T-90SK được ký kết sau nhiều cuộc thương thảo giữa các chuyên gia Nga và Việt Nam. Hiện tại, các bên đã bắt tay vào việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng" - ông Petukhov cho biết.

Trước đó, báo cáo thường niên của Tập đoàn chế tạo máy Uralvagonzavod (Nga) đặt mục tiêu năm 2017 phải hoàn thành hợp đồng đã ký với "khách hàng 704" (Việt Nam) cung cấp 64 xe tăng T-90S/SK.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu Việt Nam có quan tâm đến hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga không, ông Petukhov cho biết hai nước đang thảo luận vấn đề này.

"Chúng tôi đang thảo luận với phía Việt Nam về việc cung cấp, sửa chữa và hiện đại hóa các hệ thống tên lửa phòng không thuộc nhiều chủng loại khác nhau" - vị quan chức giải thích.

Theo Interfax, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nga trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật.

Tháng 7 vừa qua, tại Triển lãm hàng không Maks, người đứng đầu Tập đoàn quốc phòng Rosoboronexport (Nga) - ông Aleksandr Mikheev thông báo Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam các khí tài trên biển và xe tăng theo hình thức cho vay.

Ông Mikheev cho biết Nga ưu tiên bàn giao một khối lượng hàng hóa quốc phòng đáng kể cho Việt Nam; hạm đội tàu ngầm của Việt Nam và các cơ sở hạ tầng đi kèm cũng do Nga hỗ trợ xây dựng.

Theo Sputnik, T-90S là phiên bản xe tăng T-90 được Nga sản xuất phục vụ mục đích xuất khẩu, nó ra đời trước phiên bản T-90A mà quân đội Nga đang sử dụng.

Vũ khí chính của dòng tăng T-90S có thể bao gồm pháo nòng trơn 2A46M5 cỡ 125 mm trang bị hệ thống nạp đạn tự động, ngoài việc bắn được tất cả các loại đạn thông dụng nó còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Refleks (AT-11 Sniper). Động cơ của T-90S là loại diesel tăng áp V-92S2F công suất 1.130 mã lực.

Ngoài khẩu pháo chính, T-90S còn được trang bị súng máy hạng nặng 12,7 mm (NVS hoặc Kord) và súng máy đồng trục PKTM 7,62 mm. Các vũ khí trên nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống điều khiển hỏa lực theo dõi mục tiêu tự động (ASC) và máy tính đạn đạo (WB), cho phép bắn chính xác trong điều kiện tầm nhìn kém.

Xe tăng T-90SK là phiên bn được thiết kế cho nhim v ch huy, hot đng trong đi hình hoc đc lp tác chiến. Trên chiếc T-90SK có thêm hệ thống liên lạc radio R-168-100KBE HF, thiết bị dẫn đường TNA-4-3 và la bàn PAB-2M sử dụng cho việc xác định góc hướng trong điều kiện quan sát kém hoặc không có mốc quan sát.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận