Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

New Zealand phát minh khóa hàm giúp giảm cân

30/06/2021 11:57 GMT+7

TTO - Với dụng cụ "khóa hàm", các nhà nghiên cứu New Zealand cho biết họ đã phát triển một "thiết bị giảm cân đầu tiên trên thế giới" giúp chống lại căn bệnh béo phì. Thiết bị này sẽ khóa chặt hai hàm, chỉ chừa kẽ hở 2mm.

New Zealand phát minh khóa hàm giúp giảm cân - Ảnh 1.

Dụng cụ khóa hàm "DentalSlim Diet Control" giúp giảm cân do các nhà nghiên cứu New Zealand phát minh ra - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 29-6 cho biết các nhà nghiên cứu New Zealand đã tạo ra một thiết bị giảm cân sử dụng nam châm để “khóa” lại hai hàm răng.

Họ gọi đây là một thiết bị mới chống bệnh béo phì, nhưng những người phản đối dụng cụ này xem nó như một thiết bị tra tấn thời Trung cổ.

Dụng cụ khóa hàm này có tên gọi "DentalSlim Diet Control". Người dùng nó sẽ được nha sĩ lắp nam châm và chốt khóa vào răng hàm trên và dưới. Chiếc khóa sẽ hút chặt hai hàm răng lại, chỉ chừa kẽ hở 2mm để thở và nói chuyện.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Paul Brunton (làm việc tại Trường khoa học y tế thuộc Đại học Otago của New Zealand), cho biết thiết bị này buộc người dùng ăn các thức ăn dạng lỏng.

"Đây là một lựa chọn không xâm lấn, có thể tháo bỏ, tiết kiệm và thẩm mỹ thay cho phẫu thuật" - ông giải thích.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí British Dental tháng 6, nhóm nghiên cứu trên cho biết 7 phụ nữ tham gia thử nghiệm đã giảm trung bình 6,36kg trong 2 tuần nhờ đeo thiết bị trên.

Lúc đầu, các bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, nhìn chung họ đều nhận thấy thiết bị "DentalSlim Diet Control" có thể chịu đựng được.

Không giống hệ thống dây siết hàm - vốn là cách phổ biến để mọi người giảm cân những năm 1980, "DentalSlim Diet Control" có thể được tháo bỏ khẩn cấp trong trường hợp bệnh nhân nôn mửa hoặc lên cơn hoảng loạn.

Phát minh này đã gây phản ứng mạnh trên mạng xã hội. Nhiều người cáo buộc các nhà nghiên cứu đang xúc phạm người béo và đặt nghi vấn về tính đạo đức của cuộc thử nghiệm nói trên.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý cuộc thử nghiệm đã được phê duyệt bởi một ủy ban đạo đức và được thực hiện theo các quy chuẩn hướng dẫn quốc tế.

Người dân Triều Tiên đau lòng khi ông Kim Jong Un giảm cân Người dân Triều Tiên đau lòng khi ông Kim Jong Un giảm cân

TTO - Một người dân Bình Nhưỡng cho biết người dân Triều Tiên rất đau lòng trước việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un gầy đi rõ rệt trong thời gian qua.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận