New Zealand: nguy cơ bị trục xuất vì… quá mập

27/07/2013 22:09 GMT+7

TTO - Một đầu bếp người Nam Phi sống tại New Zealand đã bị giới chức nước này cảnh báo có thể trục xuất anh vì quá nặng cân.

uHnvp9Wo.jpgPhóng to
30% người lớn ở New Zealand bị béo phì - Ảnh: PA

Theo BBC, các quan chức di trú New Zealand cho biết Albert Buitenhuis không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe để tiếp tục sinh sống tại New Zealand và có thể bị trục xuất. Cân nặng hiện tại của Albert là 130kg.

Vợ Albert, cô Marthie, cho biết trước đây việc gia hạn thị thực của hai vợ chồng chưa gặp vấn đề gì. “Chúng tôi nộp đơn xin gia hạn mỗi năm và chẳng có sự cố nào. Họ chưa bao giờ đề cập cân nặng hay sức khỏe của anh ấy dù khi đó anh ấy còn to lớn hơn lúc này” - BBC dẫn lời Marthie.

New Zealand là một trong những nước phát triển có tỉ lệ người bị béo phì cao nhất thế giới. Hiện khoảng 30% người New Zealand trưởng thành bị thừa cân.

Gia đình Albert chuyển từ Nam Phi đến thành phố Christchurch sống cách đây 6 năm, khi đó anh cân nặng 160kg. Tuy nhiên, đầu tháng 5-2013, việc xin gia hạn visa của vợ chồng Albert bị từ chối vì cân nặng của người chồng.

“Điều mỉa mai là bây giờ anh ấy đã giảm cân so với lúc chúng tôi mới đến New Zealand lần đầu. Khi đó cơ quan di trú chẳng có ý kiến gì cả”, cô nói.

Hai vợ chồng Albert đã gửi đơn khiếu nại lên người đứng đầu cơ quan di trú, nói rằng anh đã rất nỗ lực giảm cân. Tuy nhiên, người phát ngôn cơ quan này cho rằng đơn khiếu nại của Albert không được chấp thuận vì tình trạng béo phì hiện tại khiến anh đang đối mặt “nguy cơ nghiêm trọng” với nhiều chứng bệnh khác như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.

“Một điều quan trọng là tất cả người nhập cư đều phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe để giảm thiểu những tốn kém và nhu cầu y tế tại New Zealand” - người phát ngôn nói.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận