Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

New Zealand có nữ thủ tướng 37 tuổi

19/10/2017 14:36 GMT+7

TTO - Trưa 19-10, Jacinda Ardern - 37 tuổi trở thành nữ thủ tướng của New Zealand. Bà là người phụ nữ thứ ba giữ cương vị này và thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử New Zealand.

New Zealand có nữ thủ tướng 37 tuổi - Ảnh 1.

Jacinda Ardern 'tự sướng' cùng học sinh New Zealand - Ảnh: SBS

Jacinda Ardern bắt đầu tham gia Đảng Lao động năm 17 tuổi và được bầu vào Quốc hội năm 2008. Jacinda Ardern có công lớn vực dậy Đảng Lao động, giúp đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 9-2017.

Đầu năm 2017, Bill England trở thành thủ tướng khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ từ chức. Lúc đó Đảng Quốc gia vẫn chiếm ưu thế. Đột nhiên, lãnh đạo Đảng Lao động Andre Little rút lui, giúp Jacinda Ardern nắm cương vị này. Ngay lập tức tình thế đảo chiều, Đảng Lao động chiếm được cảm tình người dân, đến nỗi báo chí phải dùng chữ "Jacinda-mania" (Cuồng Jacinda) để mô tả.

Tuy nhiên, dù giành chiến thắng Đảng Lao động lại không có đủ ghế trong quốc hội. Chính vì vậy trong một tháng qua, CNN cho biết tình hình chính trường New Zealand khá bất ổn.

Liên tục có các cuộc thương lượng giữa Jacinda Ardern với Winston Peters, lãnh đạo đảng theo dân túy New Zealand Trước tiên và với đương kim thủ tướng Bill England của Đảng Quốc gia.

Cuối cùng, ngày 19-10, Winston Peters đồng ý liên minh với Đảng Lao động, thay vì Đảng Quốc gia - đảng cầm quyền tại New Zealand từ năm 2008. Chính điều này giúp Jacinda Ardern trở thành thủ tướng New Zealand.

Theo CNN, Winston Peters bóng gió rằng sẽ giữ chức Phó Thủ tướng.

New Zealand có nữ thủ tướng 37 tuổi - Ảnh 3.

Jacinda Adern (giữa) chụp hình cùng người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử - Ảnh: BBC

New Zealand có nữ thủ tướng 37 tuổi - Ảnh 4.

Jacinda Ardern chụp ảnh tự sướng với người ủng hộ - Ảnh: SBS

Jacinda Ardem trở thành nữ thủ tướng thứ ba của New Zealand và là người trẻ thứ hai trong lịch sử giữ cương vị này. Thủ tướng trẻ nhất New Zealand là Edward Stafford, nhậm chức năm 1856, khi đó cũng 37 tuổi nhưng nhỏ tháng hơn Ardern.

Jacinda Ardern từng làm việc cho cựu lãnh đạo Đảng Lao động Phil Goff cũng như làm việc tại Anh ở Văn phòng Nội các cũng như Ban quản lý xí nghiệp và doanh nghiệp. Ngoài ra, Ardern cũng từng là chủ tịch Liên hiệp quốc tế các tổ chức thanh niên xã hội, tổ chức quản lý hơn 150 phong trào tiến bộ của giới trẻ trên toàn cầu.

Theo đánh giá chung, Jacinda Ardern là người sử dụng hiệu quả mạng xã hội, thường xuyên đăng tải Facebook và dùng công nghệ để tiếp cận người dân.

Website SBS trích lại lời phát biểu của Ardern khi lần đầu nói trước Quốc hội: "Tôi dành hầu hết thời gian để nó chuyện với các doanh nghiệp nhỏ, chính quyền địa phương, thậm chí cảnh sát địa phương để cố hiểu cách thức tối ưu cân bằng giữa môi trường giúp doanh nghiệp, tổ chức công cộng phát triển trong khi vẫn bảo vệ quyền lợi người dân. Tôi rất ý thức tầm quan trọng và sự cần thiết của hai điều này. Một nền kinh tế mạnh sẽ giúp tăng cường dịch vụ công, tạo ra một xã hội công bằng cho mọi người".

New Zealand có nữ thủ tướng 37 tuổi - Ảnh 6.

Jacinda Ardern - Ảnh: Getty Images

Theo SBS, Jacinda Ardern cũng là người tích cực hoạt động vì môi trường và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. SBS dẫn lời Ardern: "Tôi chấp nhận rằng có nhiều người không đồng tình với phá thai và tôi muốn họ vẫn giữ nguyên quyền đó. Nhưng tôi cũng muốn những phụ nữ muốn phá thai, có đầy đủ quyền thực hiện điều này".

Theo BBC, Jacinda Ardern sẽ nhắm vào giới trẻ với nhiều chính sách như bảo trợ giáo dục, nhà ở và môi trường.

Theo Wall Street Journal so sánh Ardern giống với thủ tướng Justin Trudeau của Canada nhưng viết rằng chính sách nhập cư của Ardern lại giống tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đây, Đảng Lao động từng nói rằng chỉ giữ mức người nhập cư vào New Zealand vào khoảng 20.000 đến 30.000 người/năm.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận