Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

New York Times: Ấn Độ khủng hoảng thực sự, số người chết vì COVID-19 cao hơn báo cáo

25/04/2021 08:22 GMT+7

TTO - Trong ba ngày liên tiếp, Ấn Độ chứng kiến số ca COVID-19 được báo cáo tăng kỷ lục. Trong khi đó, chính phủ nước này đứng trước sức ép chính sách và minh bạch.

New York Times: Ấn Độ khủng hoảng thực sự, số người chết vì COVID-19 cao hơn báo cáo - Ảnh 1.

Hai phụ nữ Ấn Độ nằm tiếc thương cái chết của một thân nhân bên ngoài khu vực hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Hôm 24-4, chính quyền Ấn Độ báo cáo 346.786 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Ấn Độ lập kỷ lục buồn của thế giới về số ca nhiễm. Trong 24 giờ trước đó, có 2.624 người chết liên quan tới dịch bệnh này. Đây cũng là một con số kỷ lục ở Ấn Độ, nâng tổng số người chết do COVID-19 tại nước này lên 189.544.

Khủng hoảng y tế đang kéo theo rắc rối xung quanh tâm lý xã hội và những chỉ trích, mà điển hình là vụ lùm xùm liên quan tới nghi án che giấu thông tin.

Báo chí phương Tây ngày 25-4 khẳng định Ấn Độ đang yêu cầu mạng xã hội Twitter gỡ bỏ các bình luận chỉ trích liên quan tới tình hình chống COVID-19 ở nước này.

Theo trang tin công nghệ TechCrunch, Twitter đã tháo hàng chục dòng trạng thái ở Ấn Độ, trong đó có nhiều nội dung liên quan tới cách Ấn Độ xử lý đại dịch.

Một dự án nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) nói chính quyền Ấn Độ đã ra lệnh khẩn cho Twitter ẩn hơn 50 dòng "tweet" ở Ấn Độ, theo tiết lộ của chính mạng xã hội này.

TechCrunch khẳng định họ tin rằng Twitter không phải mạng xã hội duy nhất đang chịu áp lực tương tự, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ tăng cao.

New York Times: Ấn Độ khủng hoảng thực sự, số người chết vì COVID-19 cao hơn báo cáo - Ảnh 2.

Bên trong khu vực hỏa táng người chết vì COVID-19 ở New Delhi ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times (Mỹ) khẳng định làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Ấn Độ đang nhanh chóng biến thành một cuộc khủng hoảng thực sự.

Hiện nay tại Ấn Độ, các bệnh viện hoàn toàn không còn chỗ chứa, dưỡng khí cung cấp cạn kiệt, còn người bệnh tuyệt vọng chờ chết trong khi chờ bác sĩ. Thêm vào đó, "có nhiều bằng chứng cho thấy số lượng tử vong thật sự cao hơn con số được công bố chính thức", New York Times viết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những con số đáng sợ vài ngày gần đây dù đáng kinh ngạc đến đâu cũng chỉ thể hiện một phần nhỏ khả năng lây lan thực sự của virus.

Hàng triệu người thậm chí bị cho đang từ chối bước ra ngoài do quá sợ hãi. Trên mạng xã hội, khắp nơi chuyển người bệnh trong trạng thái tuyệt vọng, nặng nhọc trong từng hơi thở, khi chờ đợi tại các bệnh viện, vốn đang lâm vào cảnh hỗn loạn và thiếu dưỡng khí.

Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm, lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ

TTO - Ấn Độ hôm nay 24-4 ghi nhận số ca mắc mới và số người chết kỷ lục vì COVID-19 lần lượt là 346.786 và 2.624 ca, giữa lúc nước này thiếu oxy y tế trầm trọng. Trung Quốc đề nghị giúp đỡ quốc gia Nam Á trong đại dịch.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận