Nếu 'người bạn' đầu đời của con là sách

03/12/2018 12:57 GMT+7

TTO - Khi đứa trẻ bắt đầu đời sống của mình, những gì bên cạnh trẻ đều rất quan trọng. Nếu bạn mang đến cho con bạn những cuốn sách trong những tiếp xúc đầu đời của trẻ, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu người bạn đầu đời của con là sách - Ảnh 1.

Tác giả Ishikawa Koji giới thiệu những cuốn sách Ehon của ông tại buổi giao lưu với độc giả Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Tác giả và minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng ở Nhật Bản Ishikawa Koji vừa có buổi giao lưu với độc giả Việt Nam tại Ngày hội Ehon Nhật Bản do Tủ sách Người mẹ tốt tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 30-11 và 1-12. 

Tại ngày hội này, bộ sách giấy bồi đục lỗ Cùng chơi trốn tìm của Ishikawa Koji dùng mực in gốc thực vật đầu tiên ở Việt Nam đã được giới thiệu tới độc giả Việt - chủ yếu là các ông bố, bà mẹ trẻ muốn nuôi dưỡng con mình bằng sách vở. 

Tác giả cho biết bộ sách đã được dịch sang 5 thứ tiếng. Riêng ở Nhật đã xuất bản 2,3 triệu bản. Ehon là tên gọi riêng của dòng sách minh họa dành cho trẻ từ 0-6 tuổi tại Nhật Bản.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về cách tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ, tác giả Ishikawa Koji đã nói về kinh nghiệm đưa sách trở thành những tiếp xúc đầu đời của trẻ. 

"Nếu bạn mang đến cho con bạn những cuốn sách thì theo một cách tự nhiên, sẽ trở thành một thứ rất quan trọng trong suốt cuộc đời của trẻ sau này" - tác giả Ishikawa Koji nói.

Để đưa sách vào thế giới của trẻ thơ, ông đưa ra những gợi ý cho các bậc phụ huynh như khi trẻ còn trong thời kỳ bế ẵm, cha mẹ đã có thể cho con tiếp xúc với sách bằng cách để con vào lòng, cầm những cuốn sách tranh sinh động, đơn giản phù hợp với độ tuổi của con và đọc sách cho con nghe, hướng con xem sách cùng mình.

Quãng thời gian đọc sách ấy giữa cha mẹ và con cái sẽ tạo nên cảm giác "nhất thể hóa", sự giao cảm đặc biệt giữa cha mẹ và con. Nhờ mối giao hòa này trẻ sẽ cảm nhận sự thú vị của sách khi còn được ẵm ngửa trong lòng mẹ, trẻ ngay từ lứa tuổi đầu đời đã nhận ra rằng "À hóa ra sách là một vật thể mang lại hạnh phúc như vậy cho con người". Dần dần, cảm xúc thú vị với sách này sẽ tạo thói quen, niềm say mê đọc sách cho trẻ.

Ishikawa Koji chia sẻ đây cũng là cách tạo dựng thói quen đọc sách ông đã làm với các con của mình. Cô con gái 11 tuổi của ông rất yêu sách và có nhiều sách tới mức nhà ông không còn chỗ để sách cho cô bé nữa. Con gái ông cũng thường xuyên đến thư viện mượn cả chục cuốn sách một lần để về nhà đọc dần.

Tác giả Ishikawa Koji cho biết dòng sách minh họa dành cho trẻ từ 0-6 tuổi ở Nhật đã phát triển từ lâu nhưng phát triển mạnh khoảng 20-30 năm trở lại.

Thế hệ cha mẹ Nhật Bản từ cách đây 20-30 năm nhận thức rằng cần phải nuôi dưỡng con bằng việc đọc sách. Bởi họ hiểu sâu sắc rằng một đứa trẻ yêu sách, thích đọc sách sẽ luôn biết tự tìm kiếm và phát hiện ra thế giới riêng của mình, có những năng lực tự thân, kỹ năng sống, khả năng xử lý tình huống, đối mặt với khó khăn trong cuộc đời rất tốt.

Và ông cảm nhận được các bậc cha mẹ Việt Nam cũng đang bắt đầu rất quan tâm tới việc nuôi dưỡng con bằng sách vở.

Ngắm thư viện độc đáo lưu giữ 1,2 triệu cuốn sách Ngắm thư viện độc đáo lưu giữ 1,2 triệu cuốn sách

TTO - Trong thư viện này, các giá sách được thiết kế chạy dọc từ sàn lên tới trần nhà, người đọc có thể thong thả bước qua các cầu thang để chọn sách.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận