12/03/2018 06:40 GMT+7

Nếu EU trả đũa, Mỹ sẽ áp thuế 25% với xe hơi châu Âu

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế nặng với các loại xe hơi sản xuất tại châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) có động thái trả đũa sau quyết định áp thuế nhôm, thép nhập khẩu của Mỹ.

Nếu EU trả đũa, Mỹ sẽ áp thuế 25% với xe hơi châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Ấn Độ PTI, đầu tuần này ông Trump chính thức công bố các mức thuế cao với nhôm và thep nhập khẩu vào Mỹ, bất chấp sự phản đối từ chính đảng Cộng hòa và nguy cơ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và châu Âu.

Phía EU cảnh báo sau khi đánh giá mức độ ảnh hưởng và sau nỗ lực đàm phán yêu cầu Mỹ giảm thuế, nếu không đạt kết quả sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa.

Tuy nhiên ông Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế nặng với các sản phẩm xe hơi do châu Âu sản xuất bằng với chính mức thuế của EU với hàng Mỹ nhập khẩu vào châu Âu như xe mô tô Harley Davidson, rượu whiskey và quần jean xanh.

Trong đoạn tweet phản ứng đưa lên cuối tuần qua, ông Trump mỉa mai: "Liên minh châu Âu, những nước diệu kỳ đã đối xử với Mỹ rất tệ hại về thương mại, lại đang phàn nàn về các mức thuế áp với thép và nhôm".

"Nếu họ áp đặt những rào cản và các biểu thuế kinh hoàng lên sản phẩm của Mỹ nhập vào, chúng ta cũng sẽ áp dụng những điều tương tự của chúng ta. Nếu không chúng ta sẽ đánh thuế xe hơi. Đó mới là công bằng!’, ông Trump tiếp.

Theo ông Trump, Liên minh châu Âu đang khiến Mỹ không thể làm ăn được với họ. Ông đe dọa: "Họ có thể làm mọi thứ họ thích, nhưng nếu họ làm vậy, chúng ta sẽ áp mức thuế 25% với xe hơi của họ, và tin tôi đi, họ sẽ không làm thế lâu được đâu".

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính quyền nước này sẽ sớm xúc tiến các thỏa thuận thương mại, mà ngay lúc này là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

"Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico trong NAFTA, sẽ không có lý do gì để áp thuế với Canada và Mexico", ông Trump nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận