18/11/2021 09:16 GMT+7

Nếu dương tính, xin đừng giấu bệnh!

TRẦN VINH
TRẦN VINH

TTO - Những ngày gần đây, số ca dương tính với COVID-19 tại TP.HCM có chiều hướng gia tăng. Đáng ngại hơn khi xuất hiện những trường hợp 'giấu bệnh' hoặc không tuân thủ quy định cách ly.

Nếu dương tính, xin đừng giấu bệnh! - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phường 7, quận Phú Nhuận phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện nay, việc mua bộ kit tự xét nghiệm nhanh tại nhà trở nên quá dễ dàng, nhiều người tự kiểm tra 3 ngày/lần. Tuy nhiên, việc có thông báo kết quả cho y tế phường không lại phụ thuộc vào ý thức cá nhân. "Vô tư" đi lại, sinh hoạt sẽ mang đến những rủi ro cho người khác, tạo ra nhiều F1.

Một nữ đồng nghiệp của em tôi cũng tự "ngoáy mũi" và có kết quả dương tính, chị định không thông báo cho cơ quan và địa phương, chỉ xin nghỉ phép giải quyết việc riêng và tự mua thuốc về uống. Vài ngày sau khi được người quen biết chuyện và động viên, chị mới báo bệnh. 

Lý do "giấu bệnh", theo chị giải thích đó là chị đang có nhiều bệnh nền, lo phải đi cách ly tập trung trong khi đang một mình nuôi con nhỏ. Giờ bạn bè và hàng xóm thay chị chăm sóc con, cơ quan cũng tạo điều kiện tốt nhất để chị yên tâm điều trị.

Trường hợp của chị dù sao muộn vẫn còn hơn không. Sẽ rất đáng lo nếu những F0 không có triệu chứng cũng không khai báo bệnh tình, "tỉnh bơ" vừa uống thuốc vừa đi làm. 

Nhiều doanh nghiệp do số lượng người lao động rất đông, khó có thể duy trì xét nghiệm mỗi ba ngày. Việc biết ai bị nhiễm hoàn toàn phụ thuộc vào từng công nhân.

Báo Tuổi Trẻ từng đăng về việc "một số doanh nghiệp tự ý cho F0 về nhà". Việc này không thể xem thường. 

Tháng 7 vừa qua, từng có công ty dù ban đầu phát hiện một số ca dương tính song vẫn không chủ động thông báo cho cơ quan y tế, số lượng người bị nhiễm ngày càng đông, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và phường có nhiều công nhân của đơn vị này thuê phòng trọ phải phong tỏa gấp.

Một quán ăn được bán bia tại chỗ có nhân viên nữ dương tính. Chủ quán cho tạm nghỉ hai tuần tự điều trị. 

May mắn là sau hơn một tuần những thực khách cô từng tiếp xúc đều âm tính. Tuy nhiên, ai cũng phải "sống trong lo lắng" và khu phòng trọ cô ở cũng bất an vì vẫn thấy cô ra ngoài mua đồ ăn sáng.

TP không còn tiến hành xét nghiệm cộng đồng, chỉ xét nghiệm truy vết. Vì vậy, các F0 "tự phát hiện" cũng nên tự giác thông báo ngay cho địa phương và nơi làm việc. 

Trên hết vẫn là sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. "Nới lỏng" có lộ trình là để người dân được mưu sinh, nhưng duy trì được hay không lại nằm ở nhận thức và hành động của mỗi người. Nếu bị dương tính, xin đừng giấu bệnh!

Đà Nẵng phạt đến 20 triệu nếu che giấu bệnh COVID-19 Đà Nẵng phạt đến 20 triệu nếu che giấu bệnh COVID-19

TTO - Người che giấu hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác, khai báo sai sự thật, cố ý làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên