14/03/2023 16:59 GMT+7

Nepal mở rộng lệnh cấm du khách leo núi một mình

5 năm sau khi ban hành lệnh cấm các du khách một mình leo lên đỉnh Everest, Chính phủ Nepal mới đây đã quyết định mở rộng việc áp dụng quy định này trên phạm vi toàn quốc.

Những người leo núi trong hành trình chinh phục đỉnh Everest.Ảnh tư liệu: businessinsider.com

Những người leo núi trong hành trình chinh phục đỉnh Everest.Ảnh tư liệu: businessinsider.com

Không chỉ là "ngôi nhà" của 8 ngọn núi cao nhất thế giới, Nepal còn được biết đến với những vùng nông thôn có cảnh quan tuyệt đẹp để du khách đi bộ xuyên rừng. Do đó, quốc gia này là địa điểm hấp dẫn và thu hút những người đam mê leo núi và trekking - hoạt động đi bộ đường dài khám phá thiên nhiên hoang dã, kết hợp du lịch dã ngoại, du lịch thể thao mạo hiểm, cắm trại. Tuy nhiên, giờ đây, các du khách sẽ không được leo núi hay đi bộ một mình đến các khu vực xa xôi hiểm trở. Thay vào đó, khách du lịch phải thuê một hướng dẫn viên được chính phủ cấp phép hoạt động, hoặc đi theo nhóm.

Trekking là một trong những ngành "hái ra tiền" lớn nhất của Nepal, song chi phí vận hành các đội cứu hộ cứu nạn cho người leo núi và đi bộ đường dài một mình rất tốn kém.

Giám đốc Tổng cục Du lịch Nepal, ông Mani R. Lamichhane giải thích: "Quyết định này là vì lợi ích của khách du lịch. Khi đi một mình, du khách thường bị lạc và có thể gặp nguy hiểm".

Việc khách du lịch đơn độc đi bộ đường dài hay leo núi đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi không có ai ở bên giúp đỡ họ nếu gặp sự cố khẩn cấp. Khi khách du lịch mất tích hoặc được tìm thấy đã chết, ngay cả chính phủ cũng không thể theo dõi vì họ đã đi theo những lộ trình xa xôi. Do đó, Chính phủ Nepal kiên quyết thực hiện quy định này bất chấp các ý kiến cho rằng chính sách này đã khiến nhiều du khách tìm kiếm các địa điểm du lịch khác thay thế Nepal để có thể trải nghiệm cảm giác đơn độc khám phá thiên nhiên hoang dã.

Ngoài những thách thức từ nguy cơ du khách mất tích khi thám hiểm một mình, ông Lamichhane cho biết các công ty và hướng dẫn viên du lịch không có giấy phép cũng là một vấn đề. Theo ông, những công ty không đăng ký với chính phủ có xu hướng trốn thuế và cũng đồng thời cướp đi cơ hội việc làm của người dân Nepal.

Theo báo The Kathmandu Post, năm ngoái, khi ngành du lịch phục hồi sau thời gian bị đóng băng vì đại dịch COVID-19, khoảng trên 19.400 du khách đã đăng ký du lịch khám phá Nepal một mình. Tuy nhiên, Chính phủ Nepal cho biết có rất nhiều du khách đã bị lạc khi một mình khám phá các cung đường heo hút, hiểm trở. Điều này đã khiến chính phủ phải chi rất nhiều tiền cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên