06/12/2023 15:34 GMT+7

Nepal bắt 10 người đưa thanh niên đăng tuyển vào quân đội Nga

Cảnh sát Nepal bắt giữ 10 người với cáo buộc đưa thanh niên Nepal đi đăng tuyển vào quân đội Nga một cách bất hợp pháp. Nepal cũng yêu cầu Nga không tuyển dụng công dân nước này vào quân đội.

Những người lính thuộc Lữ đoàn Gurkha của Anh trong một buổi lễ ngày 23-11 - Ảnh: REUTERS

Những người lính thuộc Lữ đoàn Gurkha của Anh trong một buổi lễ ngày 23-11 - Ảnh: REUTERS

Theo lời một quan chức Nepal ngày 6-12, cảnh sát Nepal đã bắt giữ 10 người với cáo buộc thu tiền của các thanh niên thất nghiệp để làm thị thực du lịch, sau đó gửi họ đi đăng tuyển vào quân đội Nga một cách bất hợp pháp.

Cảnh sát trưởng Bhupendra Katri của quận Kathmandu (tỉnh Bagmati, Nepal) cho biết sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã bắt giam 10 người trên trong nhiều ngày qua.

"Chúng tôi đang thảo luận với luật sư của chính phủ về trường hợp này và sẽ đưa những người này ra tòa", ông Katri trả lời Hãng tin Reuters. 

Theo ông Katri, nhóm này đã thu bất hợp pháp khoản tiền lên đến 9.000 USD đối với mỗi thanh niên và gửi họ đến Nga dưới diện thị thực du lịch. Những thanh niên này sau đó được ghi danh vào quân đội Nga.

Theo Hãng tin Reuters, Nepal trong tuần này đã yêu cầu Matxcơva không nhận công dân Nepal vào quân đội, đồng thời ngay lập tức gửi bất kỳ binh sĩ Nepal nào hiện đang trong quân đội Nga hồi hương. 

Thông cáo từ Chính phủ Nepal cho biết đã có 6 công dân Nepal phục vụ trong quân đội Nga thiệt mạng.

"Chính phủ Nepal yêu cầu Chính phủ Nga ngay lập tức đưa thi thể của họ về nước và bồi thường cho gia đình họ", Bộ Ngoại giao Nepal nói ngày 4-12.

Những người lính Nepal - còn được gọi là Gurkha - nổi tiếng với lòng dũng cảm và kỹ năng chiến đấu.

Wagner chiêu mộ nhóm chiến binh Gurkha tinh nhuệ của NepalWagner chiêu mộ nhóm chiến binh Gurkha tinh nhuệ của Nepal

Nhiều chiến binh người dân tộc Gurkha của Nepal được cho là đã gia nhập lực lượng Wagner, sau khi Ấn Độ thắt chặt các quy định chiêu mộ binh sĩ Nepal.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên