Nên sớm có chỗ giữ xe máy cho khách đi xe buýt

01/05/2019 18:27 GMT+7

TTO - Thông tin Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang rà soát để đề xuất tổ chức các điểm giữ xe máy cho khách đi xe buýt là một tín hiệu đáng mừng cho những người có ý định thay thế xe máy bằng phương tiện giao thông công cộng.

Nên sớm có chỗ giữ xe máy cho khách đi xe buýt - Ảnh 1.

Đi xe buýt bạn được ngắm phố phường, thưởng thức sự nhàn hạ trong khi thiên hạ đang ngược xuôi bằng xe máy - Ảnh: GIA TIẾN

Làm được điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phương tiện giao thông công cộng, phục vụ tốt hơn chất lượng cuộc sống người dân. Qua đó phần nào giảm bớt nỗi lo về tai nạn giao thông, giảm đi phần nào nỗi ám ảnh nạn kẹt xe.

Xe buýt chưa "hấp dẫn" hành khách

Cũng theo Sở Giao thông vận tải TP, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nguyên nhân có thể kể đến là việc giảm bớt các tuyến xe buýt có trợ giá, một số tuyến xe quá cũ không đảm bảo chất lượng phục vụ khiến hành khách e ngại.

Bản thân tôi ngày nào cũng chạy xe máy đi làm từ Q.Tân Phú đến Q.1 theo tuyến đường Trường Chinh - Cộng Hòa - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Công việc linh hoạt nên tôi có thể đi làm sớm hoặc muộn giờ cao điểm một tí đều được, nhưng đều dính... kẹt xe.

Nhiều lần quan sát xe buýt, lên mạng tìm hiểu, tôi biết có một số tuyến xe buýt đi từ An Sương đến Bến Thành. Thế nhưng tìm điểm có thể gửi xe máy để đón xe buýt khá khó khăn. Vậy là đành mất 2 tiếng mỗi ngày để "bơi" xe máy giữa dòng kẹt xe mà đi làm.

Có đồng nghiệp nhà ở huyện Hóc Môn nhưng phải ở trọ gần cơ quan tôi vì lý do chạy xe máy từ Hóc Môn lên Q.1 là quá xa và kẹt xe, nhưng nếu đi xe buýt thì phức tạp nhiều chuyến, lại không có điểm gửi xe máy.

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè tôi cũng bày tỏ mong muốn có chỗ gửi xe máy để sau đó đi xe buýt đến nơi làm việc. Một là để phần nào giảm bớt lượng xe máy lưu thông, hai là sử dụng hiệu quả nguồn lực giao thông công cộng.

Nhưng theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM đưa ra, hiện sở đang tổ chức rà soát, đề xuất tổ chức các điểm giữ xe máy cho khách đi xe buýt tại các bến xe, khu vực cửa ngõ thành phố. Tôi nghĩ đây là việc nên được chú trọng triển khai để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và cần có một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành.

Trước hết, tôi nghĩ Sở Giao thông vận tải TP có thể nghiên cứu điểm giữ xe máy cho người đi xe buýt từ khu vực ngã tư An Sương, Trường Chinh, Cộng Hòa... vì khu này thường xuyên kẹt xe, người đi xe máy đi làm rất ngán ngẩm khi ngày nào cũng đi về trên tuyến này.

Nên sớm có chỗ giữ xe máy cho khách đi xe buýt - Ảnh 2.

Trạm xe buýt trên đường Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Nên thử đi xe buýt

Thật ra việc đi xe buýt không tệ như nhiều người vẫn nghĩ. Bản thân tôi đã có 4 năm sinh viên đi xe buýt từ cơ sở 1 của trường đại học tôi học xuống cơ sở 2 ở làng đại học Thủ Đức. Trên xe có điều hòa, bạn có thể ngồi thoải mái để tâm trí được nghỉ ngơi thay vì "gồng" người chạy xe máy.

Ngồi xe buýt, bạn cũng tránh được nắng gió, khói bụi, theo suy nghĩ chủ quan của tôi là phần nào cũng giảm được nỗi lo tai nạn so với việc đi xe máy. Bạn có thể tranh thủ thời gian ngồi xe buýt để ôn bài, đọc sách, nghe nhạc, nghe bài học ngoại ngữ. Hoặc đơn giản là ngắm phố phường, thưởng thức sự nhàn hạ trong khi thiên hạ đang ngược xuôi bằng xe máy.

Việc đi xe buýt để đến trường, đến công sở... sẽ thích hợp cho học sinh, sinh viên, những người làm việc văn phòng mà không phải di chuyển nhiều. Tuy nhiên, tâm lý nhiều người còn e ngại đi xe buýt sẽ trễ giờ làm, sợ buổi tối về trễ hết chuyến, thậm chí là nỗi sợ bị móc túi, mất đồ đạc. Thêm nữa là nhiều người sợ lỡ có đi đâu đột xuất thì không có xe máy bên cạnh sẽ bất tiện.

Với những lợi ích mà xe buýt mang lại, chúng ta có thể xem xét việc đi lại bằng xe buýt thay cho xe máy. Đi bộ một chút ra trạm xe buýt cũng chẳng sao, sẽ là dịp cho bạn rèn luyện đôi chân; thay giày cao gót bằng giày thể thao hoặc giày bệt cũng là một lựa chọn mới mẻ. Bạn có thể dậy sớm hơn một chút để ra đón xe buýt, từ đó bạn cũng sẽ có động lực để đi ngủ sớm. Buổi chiều bạn cũng sẽ ra về đúng giờ, bớt la cà hơn để kịp đón xe buýt.

Tạm thời khi chưa có điểm giữ xe máy cho khách đi xe buýt, chúng ta có thể tìm hiểu lộ trình xe buýt đi qua, rồi đi xe máy từ nhà đến điểm gần trạm xe buýt như siêu thị, trung tâm thương mại... để gửi xe lại. Chẳng hạn, nếu ở Hóc Môn, bạn có thể gửi xe máy ở bến xe An Sương hoặc một số siêu thị, trung tâm thương mại gần đó rồi bắt xe buýt đến chỗ làm.

Việc thử đi làm bằng xe buýt chắc chắn cho bạn những trải nghiệm hay ho, như một cách làm mới cuộc sống.

TP.HCM tìm chỗ giữ xe máy cho khách đi xe buýt TP.HCM tìm chỗ giữ xe máy cho khách đi xe buýt

TTO - Ngày 23-4, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đang rà soát để đề xuất tổ chức các điểm giữ xe máy cho khách đi xe buýt tại các bến xe buýt, khu vực cửa ngõ TP.

MÂY TRẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận