Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nệm cũ, gường hư...có gì cứ quăng hết ra đường?

12/11/2018 06:20 GMT+7

TTO - Những năm gần đây, trên rất nhiều tuyến đường phố tại TP.HCM, nhất là các khu vực ven đô, luôn tồn tại rất nhiều những bãi rác tự phát do người dân thiếu ý thức xả ra.

Nệm cũ, gường hư...có gì cứ quăng hết ra đường? - Ảnh 1.

Rác xả ngay trên vỉa hè làm chắn lối đi của người đi bộ ở đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Coi lề đường là cái sọt rác

Nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, phế liệu xây dựng… được đổ ra hàng ngày không chỉ làm ô nhiễm môi trường, mà còn làm cho hình ảnh, mỹ quan đô thị ít nhiều xấu đi...

Ví dụ như hai làn đường song hành, chạy song song với xa lộ Hà Nội, thi thoảng lại xuất hiện những đống, đụn rác vô chủ nằm bên lề đường. Những đống, đụn rác ấy cứ ngày một nhiều lên, khi mà người dân sống quanh khu vực mang ra vứt, đổ trộm bừa bãi, khiến mùi xú uế bốc lên nồng nặc, "tra tấn" người đi đường, thậm chí làm ảnh hưởng tới chính khu dân cư quanh đó.

Hay như quanh khu vực Cát Lái, Thảo Điền, An Phú... thuộc địa bàn các quận 2, Thủ Đức, những năm gần đây mọc lên rất nhiều các khu biệt thự, nhà cao tầng khang trang với bóng dáng của đô thị văn minh hiện đại. Thế nhưng, có một thực tế là hình ảnh của những khu dân cư hiện đại ít nhiều bị ô nhiễm, bị xấu đi vì nhiều bãi rác, đống rác tự phát tồn dư không có người thu gom dọn dẹp nằm đâu đó ở lề đường!

Theo ông Trần Tuấn Nam (nhà ở phường Thảo Điền, Quận 2) nhiều người thiếu ý thức không chỉ mang các loại rác thải sinh hoạt như túi nilon, đồ ăn thừa...ra đổ bên đường mà có khi họ còn mang cả loại rác "khủng" như nệm cũ, giường tủ bỏ đi... ra vứt bên vệ đường. Khiến tuyến phố đã ô nhiễm lại ngổn ngang rất khó coi!".

Không riêng tuyến đường song hành xa lộ Hà Nội, hay khu vực Cát Lái, Thảo Điền, An Phú..., rất nhiều các khu vực khác trong, ngoài thành phố rác cũng đã, đang "bủa vây" cuộc sống của người dân. 

Đơn cử ở tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn chạy qua công viên Gia Định lối dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc quận Phú Nhuận và Gò Vấp). Có độ, rác bị người ta mang ra đổ trộm nằm ngổn ngang trên cả phần vỉa hè khiến khách ra vào sân bay phải ngao ngán lắc đầu vì sự ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị...

Chung tay sẽ giải quyết được

Ngoài nạn đổ trộm rác bừa bãi thì ý thức của người dân trong việc xả rác vô tổ chức, không có trách nhiệm với cộng đồng cũng là nguyên nhân khiến cho môi trường đô thị ngày càng ô nhiễm.

Rất đáng phê phán người dân, các bạn trẻ..., khi đi đường hay vào công viên… dù ở đó có thùng rác nhưng họ vẫn vứt, quăng rác xuống đường, xuống ngay dưới chân mình! Rồi tình trạng xả rác, đổ rác ngay kề miệng cống, lòng kênh mương cũng khiến cho việc tiêu thoát nước bị ngưng trệ khi trời mưa, làm gia tăng ngập lụt, ô nhiễm...

Thu gom, vận chuyển rác thải đô thị không phải là câu chuyện có thể giải quyết ngày một ngày hai. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là bài toán có lời giải, khi có sự chung tay của cả người dân cũng như đơn vị làm nhiệm vụ và cơ quan quản lý. 

Do đó, thiết nghĩ, bên cạnh việc thu gom, xử lý rác thải thường xuyên và kịp thời của đơn vị chức năng, công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường của các cấp, ngành chức năng thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần nêu cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Không nên tiện tay hay tiện đường rồi đổ, vứt rác bừa bãi.

Nệm cũ, gường hư...có gì cứ quăng hết ra đường? - Ảnh 2.
LÊ HỒNG ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận