Né miệng chó dữ

30/05/2021 10:42 GMT+7

TTO - Nhìn vào đôi mắt đang gườm của con thú dữ, tôi quay sang 'cầu cứu' người chủ chó đang ngồi bên vỉa hè và nhận được câu 'qua đi, tụi nó không cắn đâu'.

Né miệng chó dữ - Ảnh 1.

Nhiều người dẫn chó đi dạo không cột dây và rọ mõm - Ảnh: T.T.D.

Mới đây, khi chở theo cháu nhỏ đi thăm nhà bạn ở khu đô thị tại phường Lợi Bình Nhơn, TP Tân An (Long An), tôi đã phải dừng bước ở đầu đường vào vì hai con chó giống Becgie to tướng, hả miệng đứng chắn ngay phía trước mặt. 

Nhìn vào đôi mắt đang gườm của con thú dữ, tôi quay sang "cầu cứu" người chủ chó đang ngồi bên vỉa hè và nhận được câu "qua đi, tụi nó không cắn đâu". Tôi bày tỏ sự e ngại con vật sẽ tấn công đột ngột vào đứa trẻ ngồi phía sau, chủ chó chỉ đáp lại bằng… một nụ cười khẩy.

Không muốn đôi co trước mặt trẻ con, tôi đành quay xe đi ngả khác. Hồi sau, tôi nghe bạn kể rằng cả xóm không ai ý kiến gì được. Cả khu phố phải hoang mang và "né" đường vào nhà chỉ vì có một người "yêu động vật", vô tư thả con "thú cưng" của mình với hàm răng lởm chởm và cái lưỡi đỏ lè ra chắn lối.

Lớn lên ở vùng nông thôn, tôi cũng quen với việc có chó để giữ nhà. Nhưng từ khi vào thành thị, tôi đã bắt đầu sợ chó. Chỉ trong một tuần, tôi hai lần bất ngờ bị chó cắn. Một lần được bạn chở bằng xe đạp trên đường, một con chó xổng ra từ trong nhà khi chủ nhà vừa về mở cửa lao đến cắn vào chân. 

Hai ngày sau, đang ngồi trong một quán nước đã từng ghé đến nhiều lần, một con chó từ phía sau nhà xộc lên cắn tiếp. Cả hai lần, chủ nhà nói một câu như nhau: "Không hiểu sao bữa nay nó dữ vậy".

Dường như với những người nuôi chó lâu ngày, họ vui với con vật mà không hề bận tâm nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với người khác. Khi dẫn chó ra công viên, ra đường mà không rọ mõm, để mặc nó lao đến "hù" những người xa lạ là minh chứng rõ nhất cho sự vô tư đến ích kỷ này, thiếu quan tâm đến quyền lợi chung của cộng đồng này.

Bao nhiêu vụ chó cắn chết người, chó gây tàn tật đến với trẻ em, hay vì chó mà cãi vã dẫn đến giết chết nhau... Hẳn những người nuôi chó cũng đều đã từng nghe, từng biết. Nhưng họ rất dễ quên sự an nguy của người khác.

Để điều chỉnh ý thức này, cần phải "đánh thức" sự kiên quyết của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Hiện tại, TP.HCM và Hà Nội có những đội chuyên đi săn bắt chó thả rông hoặc khi thấy chó thả rông vô chủ, có khả năng gây nguy hiểm, người dân có số điện thoại đường dây nóng để gọi. Còn lại mọi người dường như… chỉ biết tìm đường né tránh khi gặp chó dữ.

Nếu như làn sóng karaoke "nhạc sống phá làng phá xóm" đang bị phản ứng vì thái độ thản nhiên làm phiền người khác bằng sở thích của mình thì câu chuyện nuôi chó rồi thả rông cũng tương tự. 

Từ Bộ luật hình sự cho đến Bộ luật dân sự, các nghị định của Nhà nước về lĩnh vực thú y… đều đã trang bị gần như đầy đủ quy định để xử lý vấn đề này. Nhưng số vụ xử lý vẫn rất hiếm hoi. Cả những vụ chó cắn gây ra thương tích nặng, kết quả cũng thường là "thương lượng", "hòa giải". Còn với các trường hợp chó thả rông vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Cấm nuôi chó dữ trong đô thị, được không?

Việc nuôi các giống chó độc, lạ đã không còn lạ tại các đô thị. Không khó để mua những con chó to lớn, hung hăng như Becgie, Pitbull, Rottweiler, Bully, Ngao Tây Tạng... Nhiều người nuôi các giống "chó chiến" này cho sinh sản và bán kiếm lời và không bị sự ràng buộc pháp lý nào. Họ rao bán rộng rãi trên mạng, ngoài đời. Ai thích thì nuôi, chỉ có tiền mua.

Thật xót xa, đến khi xảy ra sự cố như cắn người, chủ nuôi còn không có kỹ năng gỡ hàm của chó. Không phải ai cũng có thể huấn luyện chó dữ và vì vậy không nên dễ dãi ai cũng được nuôi chúng trong nhà. Ngay cả việc nuôi chó cho đúng cách người nuôi chưa chắc làm đúng.

Số lượng con vật càng nhiều thì càng khó khăn cho việc quản lý. Cần siết chặt quy định nuôi thú, đặc biệt là những giống chó dữ. Cần ban hành danh mục chó không được phép nuôi ở những môi trường nhất định. Với những giống chó dữ, chủ nuôi bắt buộc phải qua một khóa huấn luyện về phương pháp nuôi dạy chó; bắt buộc chủ nuôi chó hung dữ phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

THẢO NGHI

Phát hoảng với chó thả rông trong đô thị Phát hoảng với chó thả rông trong đô thị

TTO - Té xe, lăn trên đường vì chó. Trẻ con bị chó rượt hoảng sợ tái mặt. Đi làm về giẫm phải "mìn" phân chó. Hỏi ai không giận, nhưng nói mãi cũng như không.

AN TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận