22/05/2021 20:57 GMT+7

Chó thả rông xin phạt ngay cho, đừng chờ tới khi chó cắn chết người

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Phải xử lý thật mạnh để răn đe những người nuôi chó mà thiếu ý thức cộng đồng, coi thường sức khỏe và tính mạng của người khác, đồng thời nên cấm nuôi những giống chó dữ, bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị.

Chó thả rông xin phạt ngay cho, đừng chờ tới khi chó cắn chết người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ một con chó Pitbull cắn nát tay bà cụ ở Quảng Nam vào tháng 1-2020

Liên quan vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An mới đây, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ bức xúc trước vấn nạn chó thả rông đe dọa an toàn của người dân, cũng như "nạn" nuôi chó nhưng cứ để chó ra đường ị bậy gây mất vệ sinh, mất luôn tình làng nghĩa xóm...

Tai nạn, chết người, xóm giềng xích mích... vì chó thả rông

"Tôi cực kỳ ghét những người nuôi chó vô ý thức. Không biết có ai đang chạy xe thì bất ngờ có 1 con chó bên đường lao ra dí, sủa làm giật mình không? Tôi bị hoài, có trường hợp chủ nó còn ngồi xem, cười khà khà.

Còn công viên giờ mặc định là nơi dẫn chó đi vệ sinh, không xích dây, rọ mõm, mặc cho công viên đầy trẻ con, người già. Lúc nào chủ nuôi cũng nói nó hiền lắm, không sao đâu, 15-20kg thôi mà... Nó lên cơn thì chủ nuôi cũng bó tay", bạn đọc Thiên Nguyên phản ảnh.

"Hàng xóm tui cũng có nhà nuôi con chó to đùng, tuy chưa cắn người nhưng gây ra ô nhiễm tiếng ồn, xú uế vì đi bậy và cả xích mích, cãi vã với cư dân trong khu phố", bạn đọc ngoctai...@gamail.com ngao ngán.

Rất nhiều bạn đọc khác cùng chung bức xúc: "Rất nhiều người dẫn chó vào công viên, thả chó chạy tự do cực kỳ nguy hiểm nhưng không nhận thức được việc của mình làm. Đề nghị cơ quan chức năng có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân ở nơi công cộng" (bạn đọc Hanh Duy); "Nuôi thì cưng hơn con, tới lúc nó gây ra chuyện thì đứng nhìn, phủi bỏ hết trách nhiệm. Nhất là mấy người nuôi chó thả rông rồi xảy ra tai nạn giao thông" (bạn đọc Lê Vũ Linh).

"Giờ cứ thấy nhà nào thả rông chó là cảm thấy họ vô văn hóa. Nhìn con chó lang thang ở đường, mình thấy sợ và cảnh giác cao độ. Vì lũ này chuyên cắn trộm và bất ngờ tấn công người đi đường. Mình đã chứng kiến 2 người bạn hồi cấp 1 và THPT bị chết vì chó dại cắn. Một bạn là lớp trưởng hồi học THPT, bạn học rất giỏi... ", bạn đọc Phương Hà chia sẻ.

Cần luật mạnh hơn, phạt nguội người nuôi chó thả rông

Nhìn nhận việc nuôi chó trong đô thị "là cả một câu chuyện dài của phiền phức", bạn đọc Lê Tấn Đời nêu: "Nói thật và thẳng ra là chả ưa ai nuôi chó trong khu dân cư. 10 người thì hết 9 người không có ý thức. Thích nuôi vậy chứ có trách nhiệm gì đâu. Phản ánh thì tự ái và thù nhau.

Vì vậy cơ quan chức năng nên ban hành thêm nhiều luật có chế tài răn đe để tránh những phiền hà cho người dân và răn đe người thiếu ý thức. Riêng với các giống chó dữ như Pitbull, Berger... thì bắt buộc rọ mõm khi ra ngoài. Luật quá nhẹ thành ra cứ phiền hoài".

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyen Quang Trung viết: "Hằng năm tai nạn do chó gây ra rất nhiều nhưng chưa xử lý dứt điểm hoặc khó xử lý vì nhiều nguyên nhân. Theo tôi, nên cấm nuôi chó thả rông, không những cắn người mà còn gây tai nạn giao thông".

Nhiều bạn đọc cũng đồng tình: "Nên phạt nặng người thả rông chó, để chó qua nhà hàng xóm ị còn khen chó mình khôn, bực bội" (bạn đọc Mai Thụy); "Hiện nay không có cơ quan nhà nước nào hay cá nhân chịu trách nhiệm chó xả thải, bẩn thỉu ở khu dân cư. Tôi đề nghị nếu chó nhà ai mà thả rông ra đường mà không đeo rọ mõm thì bất cứ ai cũng có quyền bắt" (bạn đọc Anh Kiệt)...

"Cứ chó ra khỏi nhà không bịt miệng thì xử phạt nặng. Trường hợp lực lượng chức năng không phát hiện, nếu ai chụp hình được phải thưởng cho người đó thì tình trạng này mới giảm được", bạn đọc Oanh đề xuất.

Bạn đọc cũng đề nghị nên liệt một số giống chó dữ vào danh sách cấm nuôi, hoặc nếu có nuôi thì phải nhốt trong chuồng và đánh thuế thật cao, để tránh những vụ việc thương tâm như vụ vừa xảy ra ở Long An.

"Cần xử lý hình sự đối với chủ vật nuôi không có biện pháp đảm bảo an toàn cho mọi người (như không đeo rọ mõm, không xiềng xích lại...). Đã xảy ra rất nhiều trường hợp chó cắn người do chủ nuôi chỉ quan tâm đến chó mà xem thường tính mạng mọi người, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân. Đề nghị các cơ quan chức năng cần kiên quyết hơn", bạn đọc Duy mong mỏi.

Chó ra ngoài phải có rọ mõm: Ai giám sát?

Bạn đọc cũng đặt vấn đề trách nhiệm của chính quyền địa phương vì theo quy định, chó ra ngoài phải đeo rọ mõm. "Tuy nhiên chưa bao giờ thấy chó ra ngoài có rọ mõm, cũng chẳng có ai nhắc vì không có quy định cụ thể. Ai là người chịu trách nhiệm?", bạn đọc Hoàng Xuân Tiệp băn khoăn.

Bạn đọc Le Thanh Trung hỏi thẳng: "Luật về phạt chủ để vật nuôi thả rông đã có, sao không thấy ai giám sát thi hành, giờ xảy ra chết người liệu chính quyền địa phương có vô can?".

Trong khi đó bạn đọc Thanh Tu thắc mắc: "Ngày xưa các cơ quan chức năng đi bắt chó rông, nay còn không?".

Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự? Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự?

TTO - Hiện cơ quan chức năng đang lấy mẫu giám định bệnh dại của con chó cắn chết người rồi quay sang tấn công chủ. Trong khi đó, luật sư cho rằng hành vi để chó cắn chết người nơi công cộng có thể bị xử lý hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận