Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự?

21/05/2021 17:50 GMT+7

TTO - Hiện cơ quan chức năng đang lấy mẫu giám định bệnh dại của con chó cắn chết người rồi quay sang tấn công chủ. Trong khi đó, luật sư cho rằng hành vi để chó cắn chết người nơi công cộng có thể bị xử lý hình sự.

Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1.

Con chó cắn chết 1 người - Ảnh: Thú y Long An

Chiều 21-5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Long An cho biết đã phối hợp với cơ quan điều tra lấy mẫu gửi giám định bệnh dại đối với con chó cắn chết một người tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An.

Trước đó vào khuya 20-5, anh H. (37 tuổi, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ) cùng người bạn dắt hai con chó nhà anh nuôi đi dạo ở khu vực trên thì một con tấn công khiến người bạn anh thiệt mạng tại chỗ. Anh H. cũng bị con chó này cắn phải cấp cứu tại bệnh viện.

Theo nhận định ban đầu của thú y, con chó này là chó đực, giống Pitbull dòng đại, nặng 52kg, khoảng 2 năm tuổi. Sau khi cắn người, con chó này đã bỏ chạy và bị người dân cùng lực lượng chức năng vây triệt hạ vào sáng 21-5.

Con chó còn lại là chó cái cũng được nhận định là giống Pitbull dòng đại, nặng 30kg, khoảng 2 năm tuổi, sau khi xảy ra vụ việc đã tự về nhà.  

Hiện đã lấy mẫu con chó đã chết để gửi kiểm tra bệnh dại theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM, trong trường hợp chó cắn chết người như vụ việc trên thì theo Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015, chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại. 

Cụ thể theo điều luật này, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó trong trường hợp chó cắn chết người thì người nuôi chó có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật khuyến cáo khi nuôi chó, người nuôi nên tuân thủ các quy định hiện hành như phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Phải xích, nhốt hoặc giữ chó, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Nếu ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

Đồng thời, phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật để phòng ngừa nguy cơ gây hại cho người dân. Đối với các loài chó hung dữ, to lớn, có yếu tố nước ngoài... thì phải được nuôi nhốt cẩn thận hơn và không nên đưa ra nơi công cộng.

Trong trường hợp người chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó nếu có các hành vi vi phạm thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Theo đó, hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Chó nuôi cắn chết người và quay sang tấn công luôn chủ Chó nuôi cắn chết người và quay sang tấn công luôn chủ

TTO - Sáng 21-5, người dân và lực lượng chức năng đã triệt hạ được con chó cắn chết người bạn của chủ và quay sang tấn công luôn chủ. Chuyện xảy ra ở Long An.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận