
Toàn cảnh nơi diễn ra chương trình Phở yêu thương tại xã Hòa Thịnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Sáng sớm 7-1, không khí tại nhà văn hóa xã Hòa Thịnh trở nên rộn ràng hơn khi các chủ quán phở nổi tiếng như Phở Ta (Bình Tây Food), Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Phú Gia, Phở Nhà, Phở Phát Tài… có mặt để chuẩn bị nấu phở phục vụ miễn phí cho người dân.
Ngay khi đặt chân đến địa phương, người nấu phở nhanh chóng bắt tay vào việc như dựng bếp dã chiến, sắp xếp khu vực nấu, phân loại nguyên vật liệu gồm xương bò, thịt tươi, bánh phở, hành, gừng, quế, hồi…
Những nồi nước dùng lớn được nổi lửa, tỏa khói nghi ngút, mang theo mùi thơm đặc trưng của phở truyền thống, lan tỏa giữa vùng quê còn in dấu vết ngập lụt.
Nhiều thương hiệu phở nổi tiếng đã đến xã Hòa Thịnh, nấu phở ngon tặng bà con vùng rốn lũ
Mang hương vị phở Hà Nội đến cho người dân vùng lũ
Đập những củ gừng tươi để cho vào nước dùng, anh Bùi Chí Thành (chủ thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ) cho hay sẽ nấu hơn 700 tô phở phục vụ người dân và các em nhỏ.
"Phở truyền thống của chúng tôi sẽ sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nước dùng thanh, ít gia vị để thực khách cảm nhận được độ tươi của thịt nạm, thịt tái và độ mềm dai của bánh phở", anh Thành nói.
Theo anh Thành, bí quyết làm nên một tô phở Thìn ngon ngoài nguyên liệu tươi, thì gừng được gia đình anh sử dụng nhiều để tăng hương vị cho nước dùng.

Anh Thành và chị Thu chủ thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ với nguyên liệu gừng tươi - Ảnh: MINH CHIẾN
Cùng chồng đi từ Hà Nội đến Phú Yên, chị Nguyễn Ngọc Thu cho hay Phở Thìn Bờ Hồ đã đồng hành cùng chương trình Phở yêu thương tại làng Nủ và giờ đây là vùng lũ xã Hòa Thịnh.
"Mỗi một nơi chúng tôi đến là một cảm xúc riêng, khi đến đây nấu phở được ngồi cùng người dân và nghe họ kể về trận lũ vừa qua chúng tôi càng thương vùng đất này hơn. Chúng tôi muốn mang một tô phở Hà Nội, do chính người Hà Nội nấu để làm ấm bụng và ấm lòng người dân", chị Thu nói.
Chị Thu cũng cho hay nguyên liệu được nhập tại chỗ nên giữ được độ tươi. Điều khiến chị ấn tượng nhất là người dân địa phương vô cùng nhiệt tình khi giúp vợ chồng chị cùng các phụ bếp khác sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị nước dùng…
"Điều tôi thích nhất ở Phở yêu thương đó là ngoài sự hưởng ứng của người dân thì người dân cũng rất nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi, cảm giác như họ là người thân vào chính gian bếp của mình rồi cùng nấu phở… người nhặt rửa rau, người xếp thịt tất cả phối hợp rất ăn ý, nên khâu chuẩn bị nấu phở khá nhanh", chị Thu nói.

Những miếng thịt tươi rói được Phở Thìn Bờ Hồ tuyển chọn kỹ càng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Mong tô phở nơi xa ấm lòng bà con Hòa Thịnh
Từ 6h sáng, hơn 10 nhân viên, tình nguyện viên Phở Ta (Bình Tây Food) tất bật chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu để mang đến 2.000 tô phở nóng hổi cho người dân.
Từ TP.HCM đến xã Hòa Thịnh vào chiều 5-1, gần nửa đêm đoàn Phở Ta mới đặt chân tới nơi, ai nấy cũng thấm mệt sau chặng đường dài. Song không một lời than vãn, mọi người nhanh chóng sắp xếp đồ đạc, sẵn sàng cho buổi nấu phở sáng hôm sau.
"Chương trình Phở yêu thương có ý nghĩa rất lớn nên anh em trong đoàn rất hào hứng, phấn khởi. Dù đi đường xa cũng có mệt, nhưng ai cũng vui và giữ tinh thần rất cao", anh Hà Văn Kỳ, đại diện Phở Ta chia sẻ.

Đầu bếp Hà Văn Kỳ (phở Ta) kiểm tra thịt gà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu bếp Tuấn Trung của Phở Phú Gia cho xương vào nồi nấu nước phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ở ngay cạnh đó là quầy Phở Phú Gia. Mới vừa thoăn thoắt sơ chế nạm bò, anh Nguyễn Tuấn Trung liền quay sang nồi nước đang còn sôi lăn tăn múc một muôi nhỏ, nếm thử rồi nhẹ tay nêm nếm lại cho vừa vị. Ngay từ lúc đặt chân đến Hòa Thịnh, không lúc nào là anh ngơi tay.
"Vào mùa lũ vừa rồi, tôi xem tin tức thấy Hòa Thịnh tan hoang rất xót xa. Đến đây thấy bà con đã vượt qua được nỗi đau, nhiệt tình đón tiếp làm tôi cảm thấy rất vui.
Tôi chỉ mong bà con cảm nhận được tình cảm của anh em nấu phở tụi tôi. Tất cả đều cố gắng mang những gì ngon nhất, tốt nhất đến cho bà con, để khi ăn một tô phở, bà con cảm thấy ấm lòng hơn", anh Trung nói.

Phụ nữ xã Hòa Thịnh tham gia phụ bếp để những tô phở được hoàn thành nhanh nhất có thể - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Những phụ bếp Phở yêu thương đầy nhiệt tình
Một góc sân, các chị em phụ nữ trong xã Hòa Thịnh quây quần nhặt rau, rửa hành, thái gừng. Tiếng cười nói rộn ràng át đi những mệt nhọc còn sót lại sau lũ.
Thoăn thoắt tay nhặt rau, chị Nguyễn Thị Út Hiền (40 tuổi), ngụ thôn Mỹ Xuân 1 - cho biết khi nghe tin chương trình Phở yêu thương, đã cùng chị em phụ nữ ở địa phương tham gia phụ giúp chương trình.
Chị Hiền kể đợt mưa lũ vừa qua, khu vực xóm nhà chị ngập hơn 2m, tài sản bà con hư hại rất nhiều. "Mấy bữa nay nhà cửa còn ngổn ngang vẫn chưa dọn dẹp xong, nhưng thấy mấy anh chị ở xa về nấu phở cho bà con, tụi tui ra phụ cho vui, cho ấm tình làng xóm", chị Hiền nói.
Cách đó không xa, đoàn viên thanh niên địa phương còn tất bật với khu vực gói quà hỗ trợ. Trên những chiếc bàn dài, từng phần quà, nhu yếu phẩm được xếp ngay ngắn, chuyền tay nhau đóng gói.
Bạn Nguyễn Thị Thảo Uyên (20 tuổi) đoàn viên xã Hòa Thịnh, bày tỏ niềm vui khi được tham gia chương trình ý nghĩa này.
Uyên cho hay thời điểm khó khăn nhất sau mưa lũ dù đã qua, nhưng vẫn còn để lại những mất mát, đau thương cho người dân ở quê, bạn mong rằng phần góp sức của mình sẽ góp thêm yêu thương cho bà con quê mình.

Chị Nguyễn Thị Út Hiền cùng phụ giúp các đơn vị nấu phở - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đoàn viên xã Hòa Thịnh tham gia gói quà mang đến cho bà con - Ảnh: TRẦN HOÀI

Những phần quà được các tình nguyện viên tích cực chuẩn bị - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Nằm trong khuôn khổ Ngày của Phở 12-12, chương trình Phở yêu thương đã duy trì liên tục được 6 năm từ năm 2019. Chương trình đã mang phở đến với nhiều trẻ em, bà con có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, người dân vùng sâu vùng xa và những địa phương chịu nhiều tổn thất do thiên tai.
Ngày 7 đến 8-1, tại Nhà văn hóa xã Hòa Thịnh, Đắk Lắk, chương trình Phở yêu thương 2025 sẽ trao hơn 5.000 tô phở, hàng nghìn phần quà và 320 triệu đồng cho học sinh, người dân Hòa Thịnh sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 11-2025.
Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, xã Hòa Thịnh tổ chức. Những tô phở này được nấu bởi những đầu bếp phở hàng đầu Việt Nam như: Phở Ta (Bình Tây Food), Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Phú Gia, Phở Nhà, Phở Phát Tài…
Bên cạnh đó chương trình còn tổ chức hướng dẫn cho người dân công thức nấu phở, cách kinh doanh phở, giúp gìn giữ và phát triển di sản phở, khuyến khích bảo tồn công thức truyền thống và kinh doanh sáng tạo.
Người dân được thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ TP.HCM và Nhà hát ca múa nhạc dân gian Sao Biển biểu diễn. Đặc biệt chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ Trường Giang với vai trò Đại sứ Phở yêu thương.
Nghệ sĩ Trường Giang đã trực tiếp đóng góp 200 triệu tiền mặt, 500 thùng sữa gửi đến các em nhỏ ở xã Hòa Thịnh. Anh cũng đích thân tham gia nấu phở và phục vụ bà con, cùng nhau tạo nên những khoảnh khắc ấm lòng, chân thành và chia sẻ.
Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã và đang cùng báo Tuổi Trẻ lan tỏa hơi ấm Phở Việt và tình người Việt: Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBANK), Công ty CP Acecook Việt Nam, Công ty CP thực phẩm Bình Tây, Công ty CP Chứng khoán Kafi, Công ty CP LC Foods, Phở Phát Tài.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận