Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

NATO tăng lực lượng trực chiến lên hơn 300.000 quân

27/06/2022 21:52 GMT+7

TTO - Ngày 27-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ để phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

NATO tăng lực lượng trực chiến lên hơn 300.000 quân - Ảnh 1.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu ngày 27-6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường các lực lượng sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 quân. Đồng thời tăng cường một số nhóm tác chiến của NATO dọc theo sườn phía đông lên cấp lữ đoàn - các nhóm tác chiến có vài nghìn quân.

Ngoài ra, NATO cũng sẽ điều động thêm nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm các hệ thống phòng không, để bảo vệ các quốc gia thành viên của NATO ở sườn phía đông của liên minh quân sự này.

"Đây là đợt đại tu lớn nhất về năng lực phòng thủ và răn đe tập thể của chúng tôi kể từ Chiến tranh lạnh", ông Stoltenberg cho biết.

Người đứng đầu NATO không cung cấp thêm chi tiết về các lực lượng sẵn sàng chiến đấu được bổ sung hay cách liên minh sẽ triển khai họ như thế nào, theo AFP.

Hiện nay, NATO có khoảng 40.000 binh lính được duy trì ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Việc tăng số binh lính này lên hơn 300.000 quân sẽ giúp NATO có thể phản ứng nhanh trong các tình huống khẩn cấp.

Ông Stoltenberg cũng cho biết các lãnh đạo NATO nhất trí sẽ tăng cường các hỗ trợ cần thiết cho Ukraine.

Gói hỗ trợ mới sẽ bao gồm "việc cung cấp đáng kể" các thiết bị như thông tin liên lạc an toàn, các hệ thống chống máy bay không người lái và nhiên liệu, và về lâu dài giúp Ukraine chuyển sang sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại hơn theo chuẩn NATO.

Sự hỗ trợ nói trên tách biệt với các vũ khí mà các nước thành viên NATO, dẫn đầu là Mỹ, đang trang bị cho Ukraine, bao gồm rocket chống tăng, pháo và hệ thống phòng không để giúp Kiev kháng cự trước sự tấn công của Nga.

Các lãnh đạo NATO sẽ gặp nhau tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vào ngày 29 và 30-6. Dự kiến cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự năm nay.

Ukraine từ bỏ việc gia nhập NATO, Tổng thống Zelensky quyết lấy lại Severodonetsk Ukraine từ bỏ việc gia nhập NATO, Tổng thống Zelensky quyết lấy lại Severodonetsk

TTO - Cố vấn Tổng thống Ukraine Igor Zhovkva nói nước này sẽ không tiếp tục xin gia nhập NATO, dù vẫn muốn có tiếng nói trong các chính sách của liên minh này. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky bày tỏ quyết tâm giành lại thành phố Severodonetsk.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận