17/07/2023 14:48 GMT+7

National Australia Bank cho phép nhân viên làm việc tại nhà

Liên minh ngành tài chính (FSU), đại diện cho công đoàn, ngày 14-7, thông báo đã đạt được thỏa thuận với ngân hàng National Australia Bank (NAB), cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

National Australia Bank cho phép nhân viên làm việc tại nhà - Ảnh 1.

National Australia Bank cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Ảnh: reuters.com

Với thỏa thuận này, NAB chính thức trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trên thế giới tạo cơ sở pháp lý cho làm việc từ xa.

Đây là một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn mà FSU đã đàm phán với NAB, nhằm đảm bảo tăng lương cho 80% trong số 32.000 nhân viên của ngân hàng. Theo đó, NAB phải thể hiện "sự hỗ trợ và khuyến khích sắp xếp làm việc tại nhà", nhằm hạn chế người sử dụng lao động từ chối yêu cầu.

Thỏa thuận đã tạo ra một bước tiến mới trong "cuộc đối đầu toàn cầu" giữa các tập đoàn và nhân viên, kể từ khi các nhà lãnh đạo bắt đầu kêu gọi chấm dứt tình trạng làm việc tại nhà, đã kéo dài trong suốt giai đoạn đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn của NAB cho biết thỏa thuận này phản ánh đúng nguyên tắc của ngân hàng đã đưa ra từ năm 2021. Đó là ít nhất hai hoặc ba ngày mỗi tuần, các nhân viên phải đến làm việc tại văn phòng, nhưng ưu tiên cho phép họ lựa chọn đăng ký ngày linh hoạt.

Một số công ty lớn nhất của Australia, bao gồm cả NAB và ngân hàng khổng lồ Commonwealth Bank Australia (CBA), đã đặt ra các yêu cầu tối thiểu về việc nhân viên phải đến văn phòng làm việc, sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và chính phủ Australia tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã vấp phải sự phản đối của một lượng lớn nhân viên.

Thỏa thuận giữa FSU và NAB đạt được sau hai ngày kể từ khi FSU khiếu nại CBA, ngân hàng lớn nhất Australia quản lý 49.000 nhân viên, lên cơ quan quản lý công nghiệp quốc gia, để phản đối yêu cầu nhân viên phải quay lại làm việc tại văn phòng 50% tổng số thời gian trong tuần, kể từ tháng Bảy.

Trong đơn khiếu nại gửi Ủy ban Công bằng Việc làm Australia, FSU nêu rõ yêu cầu quay trở lại văn phòng làm việc của CBA sẽ buộc các nhân viên phải chi nhiều tiền hơn cho việc đi lại và chăm sóc trẻ em, đồng thời mất từ hai đến ba giờ mỗi ngày để đi làm.

Ngoài CBA, FSU cũng đang tiến hành đàm phán với Westpac, ngân hàng lớn thứ hai của Australia. Liên minh này cho biết quá trình đàm phán diễn ra tích cực và dự kiến một thỏa thuận doanh nghiệp mới sẽ sớm được ký kết.

Trong một động thái tương tự, đầu tuần này, cơ quan liên bang Australia, đơn vị thiết lập tiền lương cho khu vực công, cũng đã đồng ý với yêu cầu của công đoàn về việc trả lương không hạn chế với những trường hợp làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, trong khu vực tư nhân, việc đấu tranh đòi quyền lợi làm việc tại nhà của các công đoàn vẫn còn một số rào cản chưa được giải quyết, bao gồm vụ kiện tập thể không thành công của nhân viên tập đoàn thương mại điện tử khồng lồ Amazon, yêu cầu tập đoàn phải chi trả các chi phí phát sinh, sau khi Amazon yêu cầu toàn bộ nhân viên quay trở lại làm việc tại văn phòng./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên