13/06/2022 10:24 GMT+7

NASA phóng 2 vệ tinh quan sát bão thất bại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận hai vệ tinh nhỏ, dùng để nghiên cứu sự phát triển của các cơn bão đã không được đưa vào quỹ đạo trong ngày 12-6 như kế hoạch do sự cố xảy ra với tên lửa phóng.

NASA phóng 2 vệ tinh quan sát bão thất bại - Ảnh 1.

Tên lửa của ASTRA mang theo 2 vệ tinh quan sát bão của NASA - Ảnh: NASA

Theo Hãng tin AFP, chương trình phóng tên lửa của NASA đăng trên Twitter cho biết giai đoạn bay đầu tiên của quả tên lửa mang theo 2 vệ tinh diễn ra bình thường, nhưng giai đoạn sau của nó kết thúc sớm và không đưa được vệ tinh TROPICS CubeSats vào quỹ đạo.

Trong một bài đăng trên trang web trước khi phóng hai vệ tinh, NASA cho biết vệ tinh TROPICS CubeSats là một chùm gồm sáu vệ tinh có kích cỡ tương đương những cái hộp giày. 

Các vệ tinh này sẽ "nghiên cứu sự hình thành và phát triển của các cơn bão và cho phép quan sát tình hình thời tiết hiện tại thường xuyên hơn nữa.

Công ty Astra - một công ty vũ trụ tư nhân Mỹ - nhận được hợp đồng trị giá 7,95 triệu USD từ NASA vào tháng 2-2021 để thực hiện ba lần phóng, mỗi lần đưa hai vệ tinh TROPICS lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Với tham vọng trở thành một công ty hàng đầu trong thị trường phóng vệ tinh nhỏ, Astra nhắm mục tiêu sẽ thực hiện các vụ phóng thường xuyên hơn và linh hoạt hơn để cạnh tranh với các công ty sử dụng tên lửa loại lớn như SpaceX và Arianespace.

Tuy nhiên, gần đây, công ty khởi nghiệp này liên tục gặp sự cố do loại tên lửa hai tầng - loại tên lửa đặc trưng của công ty - không thể lên quỹ đạo thành công.

Hồi tháng 2-2022, trong một nhiệm vụ của khác của NASA là vụ phóng vệ tinh tên lửa của Astra cũng không lên được quỹ đạo.

Cụ thể, tên lửa đã được phóng thành công và bay lên cao, nhưng khoảng 3 phút sau khi bay đã xảy ra sự cố, ngay sau khi hai bộ phận của tên lửa được tách ra. 

Đoạn phim từ một camera gắn cùng tàu tên lửa cho thấy thân tên lửa quay tròn thay vì bay nhẹ nhàng về đích đã định là quỹ đạo có độ cao 500km.

Ngày 12-6, giám đốc điều hành của Astra, Chris Kemp, đăng Twitter cho biết: "Chúng tôi rất tiếc vì không thể đưa hai vệ tinh TROPICS đầu tiên lên quỹ đạo". Ông Kemp khẳng định sự tin tưởng của khách hàng và phóng thành công các vệ tinh TROPICS còn lại là điều quan trọng nhất với công ty.

SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020 SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020

TTO - Trong năm 2020, tập đoàn Công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk đã đưa người lên không gian, phóng thử nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship và vẫn còn một sứ mệnh kết thúc năm dự kiến diễn ra vào tối 17-12 theo giờ Việt Nam.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên